Bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Viêm niêm mạc dạ dày là bệnh gì?

Theo nghiên cứu khoa học tình trạng viêm niêm mạc dạ dày là hiện tượng của sự kích thích niêm mạc do những yếu tố ngoại sinh hay nội sinh như: Nhiễm độc hóa chất nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori các rối loạn miễn dịch

Theo đó viêm niêm mạc dạ dày được phân thành hai nhóm riêng biệt là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính.

Viêm niêm mạc dạ dày do các yếu tố ngoại sinh

Viêm niêm mạc dạ dày do các yếu tố ngoại sinh

Triệu chứng củ bệnh

Khi mới bắt đầu có tổn thương ở hang vị hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt đến lúc bệnh có tiến triển, nhiễm trùng có lan ra, tổn thương sâu hơn thì mới từ từ xuất hiện các biểu hiện như thượng vị nóng rát, bụng đau nhói đau âm ỉ, kén ăn, bị ợ chua hay ợ nóng nhiều lần mệt mỏi sụt kí. Nếu chỗ viêm gây chảy máu thì có thêm triệu chứng nôn ói ra máu tươi hay máu khô, đại tiện phân dính máu.

Những thói quen ăn uống không đúng giờ gây bệnh về dạ dày

Những thói quen ăn uống không đúng giờ gây bệnh về dạ dày

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày

Những nguyên nhân hành đầu dẫn đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày gồm:

1. Các thói quen ăn uống hàng ngày lâu dần có thể gây viêm niêm mạc dạ dày như sau:

– Thói quen ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, chua, đồ ăn lên men lâu ngày

– Ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo

– Thói quen uống nhiều rượu bia hút thuốc lá là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày viêm loét dạ dày... và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Do thói quen ăn uống không đúng giờ, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn khuya, vừa lằm vừa ăn, ăn quá no hoặc để bụng quá đói.

– Ăn quá nhanh, không nhai kỹ gây quá tải cho dạ dày khiến nó phải hoạt động nhiều lâu dần dẫn đến bị tổn thương.

2. Thuốc và hóa chất

Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau thuốc kháng sinh thuốc chứa corticoid rất dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, trong đời sống thường ngày có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất như acid, bụi kim loại, hóa chất từ thực phẩm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, ở những người trước đó từng áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị trong điều trị bệnh ung thư cũng có thể gây viêm niêm mạch dạ dày nguy hiểm hơn có thể dẫn tới viêm loét và xuất huyết dạ dày

3. Nhiễm trùng

Chủ yếu là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây nên đa số các bệnh về dạ dày Các yếu tố do môi trường sống ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, hoạt động làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày.

Căng thẳng, bệnh lý là nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày

Căng thẳng, bệnh lý là nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày

4. Tâm lý

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới chức năng hoạt động của dạ dày mà không phải ai cũng biết và chú ý đến. Ở những người thường xuyên lo lắng stress kéo dài, sợ hãi, áp lực công việc quá nhiều cũng gây ảnh hưởng và dẫn đến các bệnh về dạ dày và khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó chữa trị hơn.

5. Bệnh lý

Các bệnh có liên quan ảnh hưởng tới chức năng dạ dày và gây ra các bệnh viêm niêm mạc dạ dày viêm loét dạ dày như bệnh tiểu đường bệnh gan bệnh crohn bệnh trào ngược dịch mật bệnh suy gan suy thận

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục