Chế độ ăn cho người ung thư thực quản mà bạn nên biết

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản là điều mà rất nhiều người quan tâm. Phẫu thuật ung thư thực quản sẽ để lại vết thương lớn cho cơ thể của bệnh. Vì vậy, trước khi phẫu thuật, cần có chế độ ăn uống cho bệnh nhân phù hợp để bệnh nhân có thể chất tốt, đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, đồng thời cũng là điều trị cần để giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật.

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản trước phẫu thuật

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản trước phẫu thuật

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản trước phẫu thuật

1. Đối với bệnh nhân gầy yếu thì nên có chế độ ăn uống với những thực phẩm có nhiệt lượng cao, giàu proteinvitamin đế giúp bệnh nhân có thể tăng cân trong thời gian ngắn.

2. Chế độ ăn cho người ung thư thực quản hơi mập là những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể, bởi vì cơ thể có quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

3. Đối với những bệnh nhân có khối u ở những vị trí khác nhau thì cũng cần có một chế độ ăn uống tương ứng, đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ở vùng bụng thì trước khi phẫu thuật cần cho bệnh nhân ăn những thực phẩm loãng ít cái hoặc dạng lỏng để giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột.

Chăm sóc về chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Chăm sóc về chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Chăm sóc về chế độ ăn uống sau phẫu thuật

1.Thời gian đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua những con đường đặc thù như qua tĩnh mạch

Đợi đến khi các chức năng của dạ dày và ruột hồi phục có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn loãng dạng nước, dần dần đặc hơn một chút, qua một thời gian sau thì có thể ăn những thức ăn bình thường. Để giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản thì cần bổ sung thêm nhiều proteinvitamin cho bệnh nhân.

Để bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe nhanh hoặc nhanh chóng tiếp tục đợt điều trị khác, thì chế độ ăn cho người ung thư thực quản là ăn những thức ăn dinh dưỡng giàu protein nhiệt lượng cao và giàu vitamin như thịt bò thịt dê thịt lợn nạc thịt gà cá, tôm trứng gà.

Thịt là cần thiết cho chế độ ăn cho người ung thư thực quản

Thịt là cần thiết cho chế độ ăn cho người ung thư thực quản

Ngoài ra, cũng nên ăn các thực phẩm chế biến từ đỗ, cho bệnh nhân uống nhiều sữa bột củ sen và nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.

2. Bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực thì bệnh nhân có thể ăn sau khi hết thuốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu, ban đầu có thể ăn thức ăn dạng lỏng lạnh, ngày tiếp theo có thể cho ăn thức ăn loãng, ngày thứ 3 thì cho ăn thức ăn đặc hơn.

Thức ăn cần đầy đủ dinh dưỡng dạng nhỏ, mềm và nhừ như sữa, sữa chua sữa đậu nành tào phớ, bột củ sen, rau xay, thịt xay, tránh những thực phẩm cứng hay cay nóng.

Chế độ ăn cho bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực

Chế độ ăn cho bệnh nhân không phẫu thuật ở vùng bụng và ngực 

3. Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng, sau khi phẫu thuật 3 - 4 ngày và bệnh nhân có thể xì hơi thì có thể ăn một lượng ít thức ăn dạng loãng, tiếp đó có thể ăn thức ăn đặc hơn.

Sau vài ngày có thể ăn những thức ăn có chút cái, cần một thời gian ngắn mới có thể ăn những thức ăn mềm, khi đã thích ứng thì cần ăn những thức ăn có lợi cho sự hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư thực quản.

Trên đây là một số thông tin vê chế độ ăn cho người ung thư thực quản. Hi vọng qua những thông tin trên đây, bạn có thể có thêm kiến thức để chăm sóc người bệnh, giúp họ nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật