Cholesterol - Bạn hay thù với sức khỏe của chúng ta?

Khi nghĩ đến cholesterol, chúng ta thường nghĩ đến một hợp chất rất đáng ghét gây ra những căn bệnh thời đại như thừa cân, béo phì, tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol không hoàn toàn xấu như bạn nghĩ, cùng tìm hiểu vì sao nhé.

Cholesterol – bạn hay thù?

Cholesterol là một chất béo được tổng hợp mỗi ngày từ gan giúp cơ thể tiêu hóa các chất mỡ béo trong ruột và hấp thụ các vitamin A, D, E, K.

Có thể chia cholesterol làm hai dạng:

- LDL_C: còn gọi là cholesterol xấu, là kẻ thù của chúng ta, vì chúng là một dạng chất béo xấu gây nên bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. LDL bám vào các thành động mạch tạo thành các mảng bám ngăn cản sự lưu thông của máu, về lâu dài hình thành các cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch khi cơ thể có tỉ lệ cholesterol xấu cao.

- HDL-C: ngược lại với LDL, HDL là một người bạn tốt, có khả năng lấy bớt cholesterol xấu từ các mảng bám vào thành mạch máu giảm các nguy cơ bệnh tim mạch. Vận động thường xuyên, ăn nhiều trái cây raungũ cốc là cách để bạn tăng lượng HDL cho cơ thể. 

Làm sao để đẩy cholesterol xấu ra khỏi cơ thể (LDL)

Chúng ta đã nhận diện kẻ thù đáng ghét mang tên cholesterol xấu ( LDL ) nhưng làm sao để đẩy chúng ra khỏi cơ thể đây. Xin giới thiệu một vũ khí bí mật, có tên khoa học là phytosterol.

Phytosterol có nguồn gốc từ thực vật, có cấu trúc và chức năng tương tự như cholesterol trong cơ thể người. Khi được ăn vào, phytosterol sẽ dịch chuyển cholesterol tại các vị trí liên kết ở bộ máy tiêu hóa, ức chế sự hấp thu cholesterol ở ruột và tăng thải trừ cholesterol ở mật.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh phytosterol có tác dụng giảm sự hấp thu cholesterol trong các bữa ăn mà không ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác, được các cơ quan quản lý sức khỏe Châu Âu và FDA Mỹ cho phép sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. 

Đặc biệt, sự phối hợp giữa Omega-3 với phytosterol tốt hơn là dùng đơn lẻ vì không chỉ làm giảm mỡ máu mà còn giúp chống kết tập và kháng viêm giảm các nguy cơ mắc các bệnh do cholesterol trong máu cao gây ra, đặc biệt không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như dùng thuốc  

Với những ưu thế đó, phytosterol được kỳ vọng mang đến một giải pháp tốt trong việc giảm cholesterol, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm mỡ trong máu tai biến mạch máu não cao huyết áp  

Phytosterol - Kiểm soát cholesterol, yên tâm vui sống

Chúng ta có thể tìm thấy phytosterol trong các loại thực phẩm hàng ngày như vừng đen đậu xanh đậu nành lạc nhân, bí ngô hay các loại dầu cám gạo dầu nành dầu dừa dầu lạc dầu mè…đã được Bộ Y tế - Viện dinh dưỡng công bố trong tài liệu bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. Một lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia là chúng ta nên thay thế các loại mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật kể trên, sẽ giúp cải thiện tình trạng cao cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, phytosterol cạnh tranh sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể, nên cũng giúp giảm sự tích tụ mỡ ở gan phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ Hiểu được cơ chế thay thế cholesterol này của phytosterol, chúng ta có thể chủ động bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa phytosterol sau mỗi bữa ăn để đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

Từ nay, những người cao tuổi và trung niên có thể chủ động đẩy lùi cholesterol, yên tâm vui sống, vì theo các nghiên cứu, phytosterol có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Mỗi ngày nếu bạn dùng từ 1,6 đến 3 gr phytosterol sẽ giúp cơ thể đào thải từ 4 đến 15% cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Trước nay, chúng ta vẫn quan niệm cholesterol hoàn tòan gây hại mà không hề phân biệt được đâu là cholesterol xấu và tốt cho cơ thể.

Việc có đầy đủ thông tin về phytosterol trong việc đào thải cholesterol xấu (LDL) hy vọng sẽ giúp bạn và người than chủ động hơn trong việc kiểm soát cholesterol và yên tâm vui sống bạn nhé !

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật