Ung thư não là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư não

Ung thư não là gì?

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng. Các khối u này thường lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận.

Ung thư não là khái niệm chỉ các khối u ác tính

Ung thư não là khái niệm chỉ các khối u ác tính

Có hai loại chính: khối u não nguyên phát bắt đầu trong não và khối u não di căn từ một nơi khác trong cơ thể và di chuyển đến não. Các khối u não có thể lành tính, không có tế bào ung thư hoặc ác tính, với các tế bào ung thư phát triển nhanh.

Nguyên nhân ung thư não

Di truyền

Đây là nguyên nhân chính gây nên các khối u gây ung thư não. Mặc dù chưa tìm ra loại gen di truyền căn bệnh này, tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đối tượng có người thân trong gia mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Do vậy, nếu bạn thấy bất kỳ biểu hiện lạ nào như bị nhức đầu nghiêm trọng tăng dần, gặp vấn đề tầm nhìn, cảm thấy buồn nôn, thay đổi trong tính cách thì đừng bỏ qua.

Tuổi tác

Tuy chưa có nhều các thống kê cụ thể về các độ tuổi mắc căn bệnh ung thư não, đồng thời các khối u não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng các chuyên gia đã chỉ ra tuổi tác và ung thư não có một mối liên hệ. Theo đó, những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư não cao hơn những người trẻ tuổi gấp 4 lần.

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn

Tiếp xúc với bức xạ, hóa chất

Những đối tượng làm việc trong môi trường độc hại chứa nhiều hóa chất như mỏ, lọc dầu, cao su, dược phẩm… thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư não rất cao. Bởi những ngành nghề này có phần lớn thời gan tiếp xúc với các hóa chất độc hại như asen, berili, photphoric, amiang… có khả năng biến đổi gen, thay đổi cấu trúc tế bào làm rối loạn quá trình phân chia của tế bào trong cơ thể hình thành bệnh ung thư

Di căn từ khối u khác

Khối u trong não có thể do kết quả của việc di căn các tế bào ung thư khác trên cơ thể. Một bệnh nhân ung thư (ung thư vú, ung thư thận ung thư phổi ) dễ bị khối u não.

Tuy chưa thể nói chính xác được đâu là thủ phạm gây nên ung thư não nhưng nếu nằm trong ít nhất một trong nhóm những nguyên nhân trên đây thì bạn nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán chính xác mình có mắc bệnh ung thư não không nhé!

Triệu chứng chung báo hiệu ung thư não 

- Nhức đầu, thường đặc biệt nghiêm trọng vào sáng sớm.

- co giật Bao gồm cả co giật cơ. Sự khác biệt giữa các loại cơn động kinh có thể bao gồm co giật cơ bắp một lần hoặc nhiều, giật, co thắt. Mất ý thức về cơ thể, sau đó co giật và thư giãn các cơ bắp

Triệu chứng của bệnh là động kinh

Triệu chứng của bệnh là động kinh

-Mất kiểm soát của cơ quan chức năng

-Có thể ngừng thở trong khoảng 30 giây. Sau khi loại hình này thu giữ một người có thể là buồn ngủ và kinh nghiệm đau đầu lú lẫn yếu cơ tê và đau cơ bắp.

-Thay đổi trong cảm giác thị giác khứu giác

-Có thể gây ra một mất ý thức hoặc mất một phần hay toàn phần của ý thức

-Có thể lặp đi lặp lại cử động không chủ ý, co giật

-Cá tính hoặc bộ nhớ thay đổi

-Buồn nôn hoặc ói mửa

-Mệt mỏi

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật