Đọc xong bài viết này chắc bạn sẽ phải suy nghĩ lại về thức ăn sẵn

Bởi lẽ, nhiều thực phẩm chế biến sẵn chưa phụ gia có thể gây nguy cơ rối loạn thiếu tập trung.

Các thành phần hóa học như hydroxyanisole butylated và diacetyl trong dầu chế biến thực phẩm chế biến sẵn là những chất có tính chất gây ung thư

Nguy cơ mắc chứng rối loạn thiếu tập trung

Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất phụ gia gọi là Allura Đỏ AC hoặc Đỏ 40. Phụ gia này đã bị cấm ở Châu Âu trong một thời gian dài, chủ yếu là do các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguy cơ mắc chứng rối loạn thiếu tập trung do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả ngũ cốc và thịt nạc và sữa có thể giúp cơ thể tránh tiếp xúc với rất nhiều các hóa chất độc hại và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường bệnh timung thư

Tăng cảm giác thèm ăn

Thực phẩm chế biến chứa rất ít calo cũng như giá trị dinh dưỡng nhưng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng thèm ăn trong não. Mùi vị ngon của thức ăn thường là do các chất phụ gia làm nên, do đó nếu ăn nhiều, cơ thể sẽ càng có cảm giác thèm ăn và bạn có thể sẽ tiêu thụ với số lượng vượt quá mức cho phép.

Tăng huyết áp

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp được gọi là 'kẻ giết người thầm lặng' vì nó thường không có biểu hiện đặc biệt cho đến khi cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ vừa ban hành một báo cáo đầy đủ về 3/4 lượng muối mà người Mỹ tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn ở nhà hàng. 

Cắt giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

Tăng nguy cơ ung thư

Các loại dầu hydro hóa được đề cập ở trên có liên quan đến các bệnh ung thư Các thành phần hóa học như hydroxyanisole butylated và diacetyl trong dầu chế biến thực phẩm chế biến sẵn là những chất có tính chất gây ung thư

Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều các loại thực phẩm này để phòng ngừa nguy cơ ung thư

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nguy cơ này xuất phát từ thực tế là nhiều thực phẩm chế biến có chứa các loại dầu hydro hóa một phần – chất không được cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận an toàn như xúc xích… Các loại dầu này chứa 1 lượng lớn chất béo chuyển hóa nên nếu bạn tiêu thụ chúng nhiều sẽ dễ gây béo phì và lượng cholesterol cao, cũng như các vấn đề tiểu đường

Hại đường ruột

Chất béo có hại có trong thực phẩm chế biến sẵn hay thức ăn nhanh dễ làm viêm loét ruột già

Thúc đẩy tăng cân

Mối liên hệ giữa tiêu thụ quá mức thực phẩm chế biến sẵn và tăng cân từ lâu đã được hiểu trong cộng đồng y tế. Ngay cả như xa trở lại như năm 2003, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện đã khẳng định thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân của bệnh béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới.

Sự kết hợp của natri chất béo chuyển hóa, các chất làm ngọt nhân tạo và calo trong thực phẩm chế biến sẵn chính là nguyên nhân có thể dễ dàng dẫn đến béo phì

Ảnh hưởng tới khứu giác

Nguyên nhân khác khiến trẻ thích ăn tại các nhà hàng bán đồ ăn nhanh là những ở những đứa trẻ này hình thành thói quen thích các món chiên nhiều chất béo và uống nước ngọt

Thói quen này dễ khiến những người trẻ thích nghi với các loại thức ăn không tốt và cản trở khứu giác đối với những món ăn tốt cho sức khỏe như rau quả.

Dễ gây 'nghiện'

Thức ăn nhanh trong thành phần chủ yếu là thịt và dễ gây 'nghiện'. Và khi đã thành thói quen đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng với tần suất cũng như số lượng nhiều, việc này rất không tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật