Những thực phẩm bạn cần tránh xa nếu không muốn đau đầu

Bên cạnh một lối sống khoa học, lành mạnh, các thói quen và chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng không kém để giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh xa những cơn đau đầu có hại. Vì thế, hãy kiểm soát thật kỹ bữa ăn của bạn để có một sức khỏe tốt nhất.

Rượu, bia, thực phẩm có cồn

Những loại thực phẩm chứa nhiều cồn không chỉ không tốt với người bị đau đầu mà còn không tốt với đa số bệnh lý khác. Xếp đầu tiền trong danh sách những loại thực phẩm cần kiêng khi bị đau đầu đó chính là rượu bia

Đối với những người bị đau đầu đặc biệt bạn không nên ăn hoặc uống rượu bia và các đồ cay vượt mức chịu đựng của cơ thể có thể dẫn đến đau nhức đầu nghiêm trọng. Ngoài ra, trong thành phần của nhiều loại rượu có chứa sulfite – là chất gây dị ứng ở nhiều người, biểu hiện hen xuyễn hoặc đau đầu cấp tính.

Đồ ăn nhanh

Nếu bạn là tín đồ của xúc xích lạp xưởng, thị hun khói… thì hãy cẩn trọng. Vì chúng là một trong những loại thức phẩm chứa các chất tiềm ẩn nguy cơ gây đau đầu  Đồ ăn nhanh chứa monosodium glutamate là muối natri của axit glutamic, vốn là một trong những tác nhân gây đau đầu. Ngoài ra, đồ ăn nhanh cũng tiêu hóa lâu hơn, khiến máu dồn lên não nhanh gây đau đầu.

Cà phê

Cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và giảm mệt mỏi tức thời, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu bạn tiêu thụ hơn 200mg cà phê mỗi ngày bạn có thể nghiện nó. Mà triệu chứng nghiện có thể dẫn đến mất ngủ và đau đầu.

Đặc biệt, nếu bạn đang bị cơn đau đầu hành hạ thì không nên uống quá nhiều. Chất cafein trong cà phê sẽ làm cơn đau đầu của bạn trở nên nặng hơn.

Đường hóa học, thực phẩm ngọt

Đường hóa học thường có trong một số thực phẩm như nước ngọt kem, kẹo cao su… và những loại thuốc có chứa đường aspartam. Những chất trong đường hóa học sẽ kích thích quá mức hoặc gây cản trở cho các dây thần kinh căng cơ tăng, dẫn tới chứng đau nửa đầu

Theo các chuyên gia, sự phát triển của bộ não con người cần được hỗ trợ đầy đủ proteinvitamin Nếu chúng ta hay ăn các thực phẩm ngọt, sự thèm ăn có thể bị ảnh hưởng để làm giảm hấp thu proteinvitamin Như vậy có thể dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là dưỡng chất đưa lên não, gây hại não. Đó cũng là lý do giải thích vì sao cơn đau đầu càng nặng hơn nếu chúng ta ăn bánh kẹo, đồ ngọt.

Chuối và các thực phẩm chứa Tyramine

Tyramine là một dạng axit amin tự nhiên có trong nhiều thực phẩm Chất này được tạo ra trong quá trình phân hủy protein trong thực phẩm khiến huyết áp tăng, do vậy cơn đau đầu cũng gia tăng.

Theo đó, một số loại thực phẩm có chứa chất này mà người đau đầu nên tránh như: Phô mai, bơ sữa socola nho đen chuối (tyramine thường tập chung nhiều hơn trong lớp vỏ chuối nên khi ăn cần chú ý bóc sạch để giảm hàm lượng của chất này) cà chua hạch nhân. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật