7 lợi ích cho sức khỏe đến từ những thực phẩm hữu cơ

Trên thế giới, người tiêu dùng ngày càng có ý sức sâu sắc hơn về sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu và ưu tiên sử dụng thực phẩm hữu cơ mặc dù chi phí của nó cao hơn.

Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ thực phẩm hữu cơ bao gồm ngũ cốc rau trái cây đồng thời có cả những sản phẩm thịt động vật, cá thịt gà trứng…

Mặc dù theo một vài nghiên cứu thực hiện tại Mỹ, những phát hiện về chất dinh dưỡng của những thực phẩm hữu cơ nhiều hơn những thực phẩm khác là không rõ rang nhưng các nghiên cứu đó kết luận rằng, thực phẩm hữu cơ ít chứa hóa chất độc hại.

Dưới đây là những lợi ích của thực phẩm hữu cơ mang lại.

1. Ít độc tố hơn

Thực phẩm hữu cơ được trồng ở vùng đất an toàn, không được sử dụng với các chất hóa học như thuốc trừ sâu thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt cỏ. Nông dân không được phép sử dụng bất kỳ loại dầu mỏ các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, các chất kích thích tăng trưởng nào.

Các vật nuôi trong trang trại được tiếp cận với không gian ngoài trời và chăm sóc nuôi dưỡng bằng các sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Bởi vậy, động vật có khẳ năng miễn dịch cao, không phải dùng đến kháng sinh hay tạo ra những sản phẩm như “bò điên”.

Vì vậy, ăn thực phẩm hữu cơ có nghĩa là bạn sẽ được tiêu thụ độc tố ít hơn, giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

2. Tăng lượng dinh dưỡng thực vật và khả năng miễn dịch

Dinh dưỡng thực vật có chứa chất chống oxy hóa khi hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn những thay đổi được thực hiện cho các DNA, giúp xây dựng hệ miễn dịch ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Một số loại trái cây và rau quả là một nguồn tốt của các hợp chất này rất cần thiết cho cơ thể.

3. Nhiều axit béo omega-3

Một vài nghiên cứu trong lĩnh vực này cho thấy sữa hữu cơ đã được tìm thấy có chứa một tỷ lệ cao hơn đáng kể của các axit béo omega-3. Những chất béo này được biết đến để tăng chất hóa học serotonin có liên quan với hạnh phúc. Bên cạnh đó, serotonin cũng đóng một vai trò trong giấc ngủ kích thích ăn uốngtiêu hóa tăng cường trí nhớ…

4. Tránh rối loạn phát triển

Khi phụ nữ mang thai hay đang cho con bú và ăn những thực phẩm có tiếp xúc với thuốc trừ sâu sẽ là  mối nguy hiểm cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh

Sự tiếp xúc này có thể dẫn đến việc bé bị chậm phát triển, thiếu chú ý - rối loạn tăng động (ADHD) hoặc chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Đôi khi, một tiếp xúc như vậy thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ đến 5 năm sau đó.

5. Thực phẩm hữu cơ tươi ngon hơn

Những thực phẩm hữu cơ không chứa chất bảo quản thường tươi hơn các sản phẩm thực phẩm khác. Nhóm công tác môi trường tại Mỹ đã phát hiện ra rằng các loại trái cây và rau quả như: táo ớt chuông cà rốt cần tây, anh đào nho cải xoăn rau diếp, quả đào, lê và dâu tây chứa một lượng cao nhất của các thuốc trừ sâu. Vì vậy, cách tốt nhất để mua các loại trái cây và rau quả chất lượng khi chúng đã được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ – thực phẩm sạch

6. Giữ được lâu hơn

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm hữu cơ phân hủy chậm hơn so với các loại khác.

7. Giảm bớt nguy cơ dị ứng

Một số nhà nghiên cứu đã đưa ta một tin tốt cho những người bị dị ứng với một số hóa chất, chất bảo quản hay các loại thực phẩm: mọi người có thể thấy tình trạng dị ứng của họ giảm bớt, thậm chí biến mất khi họ chỉ ăn thực phẩm hữu cơ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật