Bất ngờ công dụng tuyệt vời từ củ đậu có thể bạn chưa biết

Củ đậu là nguyên liệu chế biến những món ăn vừa mát, vừa ngon. Bên cạnh đó bạn sẽ bất ngờ khi biết công dụng của nó với sức khỏe.

Củ đậu có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Ngoài việc ăn sống, người ta còn dùng củ đậu trong chế biến các món ăn thường ngày như xào với tôm thịt, nấu canh, hầm và salad.

Củ đậu chứa 80 - 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng vitaminmuối khoáng khác như: Sắt canxi phốt pho vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơvitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ ngăn ngừa nhiều triệu chứng bệnh cho cơ thể. Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễnkhó thở

Mao mạch yếu sẽ gây chảy máu cam ở mũi. Vì vậy, củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe mao mạch và giảm tình trạng chảy máu cam hay chảy máu chân răng

Tốt cho hệ tiêu hóa

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc nhất là giải độc rượu tác dụng nhuận tràng. Do chứa nhiều chất xơ nên chúng rất tốt cho tiêu hóa giúp cho dạ dày co bóp tốt, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa chứng táo.

Giảm cân

Trong 100 g củ đậu có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucid 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột và không chứa các chất béo. Đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân

Đẹp da

Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp không tốn nhiều tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Mùa đông làn da dễ bị mất nước khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể lấy củ đậu bỏ đã được làm sạch, cắt khúc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và ép lấy nước, rồi dùng nước ép củ đậu mát-xa lên mặt sau khi đã rửa bằng sữa rửa mặt.

Mát-xa với các thao thác nhẹ nhàng sẽ giúp máu huyết dưới da lưu thông tốt hơn, kích thích tế bào da sản sinh và các dưỡng chất có trong loại củ này nhanh chóng thẩm thấu sâu vào da, phát huy hiệu quả dưỡng trắng da tốt nhất. Khoảng 15 phút sau, mặt nạ khô lại bạn rửa mặt một lần nữa với nước mát.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật