Cảnh báo những thực phẩm nên tránh khi bị hen suyễn

Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên tránh khi bị hen suyễn.

Hen suyễn là một căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp Khi khí quản của bạn thu hẹp và gây ra các vấn đề như thở khò khèkhó thở nó có thể là hen suyễn

Chúng ta không nên xem nhẹ bệnh hen suyễn bởi căn bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng. Đôi khi, chất nhầy hoặc các chất bài tiết khác có thể làm tắc nghẽn khí quản và dẫn đến nghẹt thở.

Để giảm các cơn hen, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh và tránh ăn các loại thực phẩm dưới đây.

Sản phẩm từ động vật

Sẽ an toàn hơn nếu bạn tránh tiêu thụ tất cả các sản phẩm từ động vật khi bị hen suyễn. Một số sản phẩm từ động vật nên tránh như thịt, sữa trứng cá,… 

Dầu thực vật

Tránh sử dụng các loại dầu thực vật để nấu ăn. Ngay cả dầu hướng dương và dầu ngô cũng không nên sử dụng, bởi chúng có thể gây viêm và kích hoạt tình trạng hen suyễn của bạn.

Trái cây sấy khô

Nhiều loại trái cây sấy khô có sulfit, đây là một chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm và là một trong những chất phụ gia có vấn đề nhất trong thực phẩm đối với nhiều người bị bệnh hen.

Đọc trên bao bì xem có những từ như kali bisulfit" và natri sulfit" hay không để xác định liệu những quả anh đào hoặc mơ khô đó có thể kích hoạt cơn hen hay không.

Rượu vang hoặc bia

Nhiều loại rượu vang và bia cũng chứa sulfit. Bạn có thể phải từ bỏ ly rượu yêu thích nếu thấy mình bị ho hoặc thở khò khè sau khi uống.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy histamin trong rượu vang có thể gây những triệu chứng như chảy nước mắt hắt hơi và thở khò khè.

Tôm

Tôm đông lạnh hoặc chế biến có thể nguy hiểm nếu bạn bị hen. Một lần nữa sulfit lại là thủ phạm trong trường hợp này.

Tôm, và các hải sản đông lạnh khác, thường chứa sulfit vì chúng ngăn cản sự hình thành của các đốm đen không ngon miệng. Nếu bạn đi ăn ngoài hàng, hãy chắc chắn là bạn không vô tình ăn phải thứ gì đó là được nấu trong nước dùng làm từ tôm hoặc nghêu sò khác.

Dưa chua

Thực phẩm muối chua có xu hướng chứa sulfit làm chất bảo quản cũng như các loại thực phẩm lên men như dưa bắp cải. Cũng cần để ý đến các loại nước sốt và thậm chí cả đồ trộn sa lát vì lý do tương tự.

Đậu nành

Đậu nành là một trong những loại thực phẩm phổ biến mà có thể gây ra bệnh hen suyễn Đậu nành chứa nhiều protein dị ứng do đó có thể làm phát sinh một số phản ứng dị ứng trong cơ thể.

Đậu phộng

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng dị ứng với đậu phộng có thể có thể gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở người.

Khoai tây đóng gói hoặc chế biến sẵn

Hãy để ý danh sách các thành phần trên bao bì. Chắc chắn là gói sẽ chứa khoai tây có thể có dầu thực vật, muối, bột whey hoặc sữa không béo khô, nhưng thêm vào đó có thể bạn sẽ nhận ra một chất bảo quản nào đó như natri bisulfit. Để thay thế, hãy chọn khoai tây tươi nguyên củ.

Mọi loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng

Bạn có thể đã cảnh giác cao với những thực phẩm mà bạn biết mình bị dị ứng. Những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong việc gây ra cơn hen.

Hội dị ứng Hen và Miễn dịch Mỹ báo cáo những thực phẩm gây ra phần lớn các phản ứng dị ứng bao gồm các loại hạt có vỏ cứng lúa mì đậu nành lạc (đậu phộng) trứngđộng vật thân mềm có vỏ và sữa bò.

Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy tránh ăn chúng và tránh bất kì thứ gì có thể bị nhiễm chéo những thực phẩm này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật