Cây thìa là là loại cây gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của cây thìa là

1. Cây thìa là là cây gì?

Thìa là hay thì là một loài cây thảo mộc được lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải.

Cây thì là có nhiều thành phần dinh dưỡng

Cây thì là có nhiều thành phần dinh dưỡng

 2. Thành phần dinh dưỡng của thìa là

Trong thành phần dinh dưỡng của thì là không thể bỏ qua vitamin A, C chất xơ

Vitamin A: vitamin A là một nguồn quan trọng của beta-carotene, một chất chống ôxy hóa flavonoid tự nhiên. Trong 100gr thì có có đến 257% lượng vitamin A, chính vì thế người ta khuyên dùng rau thì để giúp da khỏe mạnh, sáng Mắt

Vitamin C tuyệt vời: Cành thì là tươi có chứa rất nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn là giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại tích tụ trong cơ thể. Đối với mỗi 100g thì là tươi, một người có thể tiêu thụ khoảng 85mg vitamin c Không chỉ giàu vitamin avitamin C, thì là còn chứa nhiều loại vitamin quan trọng khác. Tiêu thụ thì là mỗi ngày rất cần thiết cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Thì là có bốn loại flavonoid, bao gồm quercetin. Quercetin giúp ngăn ngừa và giảm viêm Ngoài ra, thành phần này có thể giúp chống lại bệnh ung thư Chỉ một muỗng canh thì là tươi có thể cung cấp 1mg quercetin, tương đương với ăn một nửa chén ớt xanh.

Theo đông y thìa là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau giúp tiêu hóa tốt và giúp sản phụ có nhiều sữa  

Ở Việt Nam nhất là ở các vùng phía Bắc, thìa là được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu các món canh cá nhất là các loài cá da trơn và có mùi tanh đậm.

Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn..

Rau thìa là làm gia vị các món canh chữa bách bệnh

Rau thìa là làm gia vị các món canh chữa bách bệnh

3. Công dụng của thìa là

Không chỉ là thứ gia vị cho các món canh, loại cây này dùng làm thuốc trị bách bạch như: chữa tiêu chảy kiết lỵ trị táo bón chữa đau dạ dày điều trị rối loạn kinh nguyệt ứ nước, chữa cảm lạnh viêm đường hô hấp giảm ho chữa chứng mất ngủ chữa trầm cảm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật