Kể tên những thực phẩm càng lạm dụng càng hại xương

Đồ uống có gas, chứa nhiều cafein hoặc chế độ ăn nhiều muối đều là nguyên nhân khiến xương bạn yếu đi mỗi ngày.

Muốn xương chắc khỏe, phòng ngừa tình trạng loãng xương khi về già, ngoài chế độ vận động cần được duy trì thường xuyên thì việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày cũng rất quan trọng. Trên thực tế, có nhiều thực phẩm rất tốt cho xương.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có một vài thực phẩm khi ăn nhiều có khả năng hạn chế sự tái tạo xương hay lấy đi những khoáng chất làm xương chắc khỏe. Do vậy, để có một bộ xương khỏe mạnh bạn hãy tránh dùng những loại thực phẩm sau đây:

Đồ uống có gas

A-xít phosphoric là chất gây suy yếu xương, thường được tìm thấy trong các đồ uống có gas. Chất này gia tăng rất nhanh khi canxi được bài tiết ở trong nước tiểu Khi bạn uống nước ngọt có gas, nó chỉ đơn thuần giúp bạn thỏa mãn cơn khát mà không hề có bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể. Đặc biệt, uống 7 lon nước ngọt có gas mỗi tuần sẽ dẫn đến làm giảm mật độ khoáng chất trong xương, ngoài ra còn tăng nguy cơ gãy xương

Do đó, theo các chuyên gia, thay vì uống nước ngọt có gas, bạn hãy chọn nước ép trái cây sữa tươi sinh tố để phòng ngừa bệnh loãng xương và rất tốt cho sức khỏe Ngoài ra, bạn có thể dùng nước khoáng kết hợp với chế độ ăn uống có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho hệ xương của bạn.

A-xít phosphoric là chất gây suy yếu xương, thường được tìm thấy trong các đồ uống có gas

A-xít phosphoric là chất gây suy yếu xương, thường được tìm thấy trong các đồ uống có gas 

Đồ uống chứa cafein

Thông thường, cứ mỗi 100 mg cafein, tương đương với một tách cà phê nhỏ được đưa vào cơ thể, bạn sẽ mất đi 6mg canxi Tuy đó không phải là rất nhiều nhưng nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa cafein như cà phê hay trà đá thường xuyên thì sẽ trở thành vấn đề lớn.

Do vậy, bạn chỉ nên uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày rồi sử dụng các đồ uống lành mạnh khác không có chứa cafein, tốt cho xương như sữa tươi, các loại nước trái cây… Khi bạn uống cà phê nên cho thêm sữa sẽ giúp bạn bù đắp được phần nào lượng canxi đã bị mất.

Rượu

Rượu là thức uống ngăn cản sự hấp thụ canxi đồng thời khiến cơ thể không thể nào hấp thụ các khoáng chất tạo xương. Đặc biệt, nếu uống nhiều loại rượu nặng sẽ ngăn cản quá trình tái tạo các tế bào xương. Do vậy, uống nhiều rượu sẽ khiến xương trở nên yếu hơn, làm gãy xương cản trở đến việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên giới hạn lượng đồ uống có cồn khi sử dụng trong một ngày bất kể là rượu mạnh bia hay rượu vang

Muối

Theo các nghiên cứu mới đây, cứ mỗi 2.300mg natri có trong muối hấp thụ vào cơ thể, chúng ta sẽ mất đi khoảng 40mg canxi. Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh giữa những người ăn nhiều muối với những người ăn nhạt hơn. Kết quả cho thấy rằng, những người ăn nhiều muối thường bị mất một lượng khoáng chất trong xương lớn hơn.

Vì vậy, các nhà dinh dưỡng học khẳng định, muối là một trong những tác nhân quan trọng lấy đi một lượng canxi khá lớn từ xương, làm suy yếu hệ thống xương của bạn. Do vậy, để có một hệ xương chắc khỏe, bạn cần cắt giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, bánh pizza thức ăn đông lạnh, thức ăn nhanh…

Bổ sung nhiều vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu quá thừa viatmin A, cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy những người phụ nữ bổ sung 5.000 đơn vị vitamin A hàng ngày có nguy cơ bị gãy vỡ xương cao gấp đôi so với những người phụ nữ tiêu thụ ít hơn.

Chính vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình bằng cách sử dụng lòng trắng trứng (lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A) và các sản phẩm sữa không béo hoặc chứa hàm lượng béo thấp. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra viên bổ sung vitamin nếu hàm lượng vitamin A cao nên chuyển sang loại khác.

Hydro hóa dầu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, quá trình hydro hóa (biến dầu thực vật từ dạng lỏng sang dạng rắn) xuất hiện trong các loại dầu được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm sẽ làm suy giảm các vitamin K tự nhiên, một nhân tố giúp cho xương chắc khỏe.

Các nhà dinh dưỡng học khuyên nên sử dụng nhiều các loại rau xanh và các loại dầu thực vật như dầu ô liu và dầu hạt cải vì chúng có chứa nhiều vitamin K.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật