Mách bạn những thực phẩm giúp thoát chứng lạnh tay chân mùa đông đến

Mùa đông đến, có rất nhiều người bị lạnh tay, lạnh chân. Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn chống lạnh tay và chân trong mùa đông này đấy nhé

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người có cảm giác bàn chân bàn tay luôn lạnh cóng, buốt giá, tay chân đỏ tấy hoặc trắng bệch đau nhức… mặc dù đã mặc ấm, đi tất. Cảm giác này thường gặp nhiều ở phụ nữ người cao tuổi, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng sức đề kháng kém.

Vậy làm thế nào để loại cảm giác khó chịu lạnh tay chân này? Dưới đây là một số cách phòng ngừa chứng “ lạnh tay chân ” vào mùa đông.

Ăn các thực phẩm có rễ, củ

Theo nghiên cứu, nguyên nhân khiến nữ giới đặc biệt là người già thường gặp chứng lạnh tay chân vào mùa đông thường có liên quan tới việc cơ thể bị thiếu muối vô cơ

Trong các loại thực phẩm có rễ, củ như cà rốt khoai lang cải xanh bắp cải ngó sen súp lơ, hành xanh… đều chứa một lượng lớn khoáng chất, có thể ăn kèm chúng với các loại thịt để giúp phòng ngừa chứng lạnh tay chân trong mùa đông này.

Ăn thực phẩm chứa sắt

Phụ nữ thiếu sắt dễ thường sợ lạnh, do đó nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như tiết động vật, lòng đỏ trứng thịt lừa gan lợn thận bò, lưỡi dê đậu nành hạt vừng đậu khô, nấm mèo… Việc bổ sung các chất sắt này sẽ giúp trị chứng lạnh tay chân khi mùa đông tới.

Ăn thực phẩm chứa Iốt

Tuyến giáp trong cơ thể có thể bài tiết một loại hormone được gọi là thyroxine, có tác dụng sinh nhiệt, chất này do Iốt và tyrosine tổng hợp thành. Tyrosine có thể được sản xuất trong cơ thể, còn Iốt lại được bổ sung từ bên ngoài. Rong biển, tảo tía, các loại sò ốc, tôm, cua, hến, hàu cá mòi rau bina cá đều giàu Iốt, hãy ăn nhiều các thực phẩm này.

Ăn các loại thịt

Với các loại như thịt chó, dê, bò, thịt thú rừng, thịt nai, gà, vịt chim cút cá chép thịt rùa, cá tốt cho sức khỏe của bạn trong mùa đông lạnh. Ngoài ra chúng giàu protein carbohydrates và chất béo, sản xuất nhiều nhiệt, giữ ấm, bổ sung khí huyết cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin E

Chân tay lạnh là do tuần hoàn máu đến các bộ phận trong cơ thể bị kém. Các vitamin E giúp mở rộng các mạch máu ngoại biên và thúc đẩy tuần hoàn máu, do đó nó có thể làm giảm tình trạng lạnh chân, tay.

Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt bí đỏ các loại hạt, mầm lúa mì lòng đỏ trứng rau lá xanh, thịt và các sản phẩm sữa...

Thực phẩm chứa niacin

Niacin có ích trong việc ổn định hệ thần kinhhệ tuần hoàn Nó giúp điều trị các chứng tiêu chảy kích thích viêm da và nở rộng các mạch máu ngoại biên, cải thiện chứng lạnh chân tay

Bạn có thể tìm thấy niacin ở trong gan động vật trứng sữa pho mát các sản phẩm từ bột mỳ chưa tẩy trắng nấm lạc, đậu, cà phê. Một bí quyết nữa là vitamin nhóm B giúp tổng hợp niacin. Do vậy, bạn có thể bổ sung 30-60 mg vitamin B mỗi ngày sẽ giúp chữa chứng lạnh tay chân hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật