Mùa mưa, nên dùng loại gia vị nào để bảo vệ sức khỏe?

Môi trường ẩm ướt về mùa mưa, khi trở lạnh thường làm sinh sôi các loại vi khuẩn có thể tấn công con người. Sử dụng các loại gia vị có công dụng chữa bệnh này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cùng với sự gia tăng của lượng vi khuẩn có hại trong không khí, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nhiễm trùng ở con người cũng vì thế mà cao hơn hẳn so với các mùa khác. Theo thống kê của các nhà khoa học, vào những ngày mưa thời tiết trở lạnh, nhiều người dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm nhiễm lạnh ho đau cổ họng sốt xuất huyết tả hay lỵ...

Chính vì vậy, tăng sức đề kháng của cơ thể và bảo vệ sức khỏe ngày mưa là việc cần thiết mà ai cũng cần phải quan tâm đặc biệt. Một trong những cách đơn giản nhất lại không tốn kém có thể tạo ra lớp phòng vệ tự nhiên cho bạn là sử dụng các loại thảo mộc làm gia vị trong nhà. Chúng là gì?

1. Bột a ngùy

A ngùy còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như A ngu, Cáp tích nê hay Ngũ thái ngùy. Loại thảo dược này thường được thu hái vào mùa thu đông - trùng thời điểm thời tiết chuyển lạnh. Để có thể làm ra bột a ngùy, người ta phải rạch vỏ cây ở phần trên gốc, lấy lá đậy lại rồi chờ vài ngày cho mủ chảy ra mới thu gom về dùng. Nhựa cây sau đó sẽ được trộn với bột gạo. Người Ấn Độ khá ưa chuộng thức bột này, họ thường dùng bột a ngùy để làm đồ ăn chay

A ngùy thường hữu hiệu trong việc điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng và giảm đầy hơi

A ngùy thường hữu hiệu trong việc điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng và giảm đầy hơi

Với đặc tính hơi cay, nồng và ấm, a ngùy thường hữu hiệu trong việc điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa lạnh bụng và giảm đầy hơi. Đặc biệt, nó còn có thể giúp sát trùng giải độc, hạ huyết áp và tăng bạch cầu chống đông máu. Những người bệnh tiểu đường cũng có thể dùng a ngùy để chữa bệnh, bởi nó có acidphenolic, acid ferulic và tannin - các chất kiểm soát đường trong máu.

2. Hạt tiêu đen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần của hạt tiêu đen cso chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như sắt canxi kali kẽm... và các loại vitamin A,C, dưỡng chất bổ ích cho cơ thể. Loại gia vị với đặc tính đặc trưng cay nồng này thường được sử dụng làm gia vị khi nấu nướng. Ngoài giá trị thực phẩm nó cũng được xem như một vị thuốc chữa bệnh cực quý.

Hợp chất piperine tạo hương vị đặc trưng của tiêu đen có thể kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Nó cũng khiến dạ dàu tiết ra acid hydrochloric giúp thúc đẩy tiêu hóa trị chứng đầy hơi khó tiêu táo bón

Người mắc bệnh cảm cúm ho hay sổ mũi do thay đổi thời tiết ngày mưa cũng được khuyến khích nên dùng tiêu đen trong các bữa ăn. Bởi lẽ các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn của loại gia vị này sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập của virut vào cơ thể. Hương vị cay và tính ấm của hạt tiêu đen còn đồng thời làm khô mũi, hạn chế tiết dịch, giảm nghẹt mũi rất hiệu quả.

Nghệ

Củ nghệ thường rất quen thuộc với người dân Việt Nam, được dùng trong việc nấu nướng làm đẹp và chữa bệnh.

Trong nghệ vàng có chứa rất nhiều curcumin một hoạt chất có khả năng kháng viêm chống khuẩn và ngăn ngừa oxy hóa đặc hiệu. Nó cũng phản ứng với các enzyme tiêu hóa trong dạ dày giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nghệ cực kỳ tốt cho người mắc bệnh dạ dày ăn không tiêu hấp thu dinh dưỡng kém. Khi được kết hợp với mật ong nó càng phát huy công dụng chống viêm của mình đồng thời làm sáng đẹp da dẻ, trị thâm do sẹo mụn... Uống hỗn hợp nghệ mỗi ngày 1 lần vào thời điểm chuyển lạnh sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng

Gừng

Gừng được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy củ và làm thuốc Giống như nghệ và nhiều loại củ khác, gừng cũng được dùng trong chế biến thức ăn để giảm tính hàn của đồ ăn. Vào ngày mưa gió, gừng giúp làm ấm bụng, giữ nhiệt độ cơ thể ổn định, trị cảm hay phong hàn rối loạn tiêu hóa

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết trong gừng tươienzym phân huỷ cực mạnh protein thành các amino acid làm cho thức ăn dễ được tiêu hoá, loại bỏ các chuỗi peptid lạ nên chống được dị ứng thức ăn  Nó cũng kích thích nhu động ruột làm tăng vận chuyển thức ăn nhưng lại không gây nên sự co thắt quá mức, làm cho thức ăn được tiêu hoá dễ dàng, chống được đầy hơi, chống nôn và tiêu chảy

Tỏi

Chất allicin trong tỏi được xem là yếu tố chính và chủ yếu, bên cạnh các chất dinh dưỡng khác, làm cho loại củ này trở thành một "thần dược" chữa bệnh cực kỳ công hiệu. Allicin có tính sát trùng, diệt khuẩn cực mạnh. Nó còn giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể, ngừa nguy cơ ung thư và tăng sức đề kháng.

Không kể người bị cảm cúm nhiễm lạnh, những người bình thường cũng được khuyến cáo nên bổ sung tỏi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi ngày một tép tỏi sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh. 

Quế

Quế được biết đến với đặc tính cay nồng và hương thơm ấm áp đặc trưng. Loại gia vị này thường không được sử dụng trong nấu nướng phổ biến như các thảo dược bên trên, nhưng xét về khả năng trị bệnh và bảo vệ sức khỏe trong ngày mưa cho con người, nó không hề kém cạnh.

Quế có thể chữa bệnh viêm họng ho và cảm lạnh trong mùa mưa. Nó cũng giúp giữ cho cơ thể ở mức nhiệt độ ổn định thân nhiệt ấm. Đặc biệt canxichất xơ trong quế cũng giúp giảm cholesterol giảm đường trong máu...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật