Năm tác dụng của quả dứa và kiêng kỵ khi ăn loại quả này

Giống như dưa hấu, dứa rất khó để biết được đây là loại quả nóng hay mát. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì những tác dụng của quả dứa với sức khỏe của chúng ta là không thể phủ nhận.

Tác dụng của quả dứa với sức khỏe

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Dứa cung cấp 50% lượng vitamin c khuyến cáo hàng ngày cho cơ thể vitamin C là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước tiểu giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào chống lại các vấn đề về tim mạch đau xương khớp

 Quả dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Quả dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch

2. Cải thiện sức khỏe xương

Hàm lượng mangan trong dứa có thể giúp thúc đẩy xương và cơ thể phát triển cao lớn. Đặc biệt, loại chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xươngphụ nữ sau mãn kinh. Vì thế, chị em nên ăn nhiều dứa để bổ sung mangan cho cơ thể.

3. Tăng cường thị lực

Dứa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng căn bệnh ảnh hưởng đế Mắt ở những người cao tuổi do chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao.

 Tác dụng của quả dứa có thể giúp tăng cường thị lực

Tác dụng của quả dứa có thể giúp tăng cường thị lực

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Dứa rất giàu chất xơ giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa, loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, cũng giúp ổn định tiêu hóa ngăn ngừa táo bón tiêu chảy

5. Chống viêm, giảm máu đông

Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, bromelain trong dứa còn giúp chống viêm nhiễm, giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u Ngoài ra, hợp chất này còn ngăn ngừa đông máu, hỗ trợ hiệu quả cho những người có nguy cơ bị đông máu.

Những lưu ý khi ăn dứa

Phản ứng dị ứng

Quả dứa có đặc tính làm mềm thịt, do vậy có thể gây sưng môi, má và lưỡi, nhưng có thể tự khỏi sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu sưng kèm theo phát ban nổi mề đay hoặc khó thở bạn có thể đã bị dị ứng với dứa. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng ăn và đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Ăn dứa có thể gây dị ứng 

Ăn dứa có thể gây dị ứng

Phản ứng với một số loại thuốc

Bromelain có trong dứa là một loại enzyme có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Không nên ăn dứa khi đang uống thuốc kháng sinh chống đông máu, chống co giật thuốc làm loãng máu trầm cảm hoặc mất ngủ

Những người có tiền sử cơ địa dị ứng

Sau khi ăn dứa, chất bromelain có thể kích thích cơ thể sản sinh ra các histamine, gây các triệu chứng như đau bụng buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí gây khó thở Bởi vậy, những người bị mề đay viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn dứa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Chất bromelain có trong dứa có thể làm tình trạng dị ứng trầm trọng hơn

Chất bromelain có trong dứa có thể làm tình trạng dị ứng trầm trọng hơn

Phụ nữ mang thai không nên ăn dứa

Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng liều lượng lớn các enzyme bromelain trong cơ thể phụ nữ mang thai kích thích co thắt tử cung dẫn đến sảy thai

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật