Thực phẩm cần tránh khi mang thai để mẹ con khoẻ mạnh

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ chịu nhiều sự biến đổi rất kỳ lạ nên cần có những kiêng cữ nhất định để đảm bảo sức khoẻ cho cả hai mẹ con.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng dựa trên những cơ sở dữ liệu khoa học, nếu mẹ bầu không kiêng cữ nhóm các loại thực phẩm sau đây thai nhi rất có thể sẽ bị ngộ độc và không thể phát triển khoẻ mạnh trong suốt thai kỳ, thậm chí là hứng chịu một số dị tật bẩm sinh nữa. Do đó, mẹ bầu cần phải nắm rõ danh sách các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai nhé.

Các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai!

Cá nhiễm thủy ngân

Một số loại cá biển như cá kiếm, cá mập, cá thu… luôn chứa một lượng thuỷ ngân tự nhiên, tuy không đủ sức ảnh hưởng đến người bình thường nhưng lại có thể gây ngộ độc cho thai nhi Do đó, mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại cá này, tốt nhất là nên thay thế bằng những loại cá an toàn hơn như cá ngừ, cá nước ngọt (cá chép, cá trắm, cá phi…) và các loại thuỷ sản khác như tôm, cua…

Thực phẩm có vi khuẩn Listeria monocytogen

Có bầu kiêng ăn gì là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều phụ nữ trong quá trình mang thai Bên cạnh các loại cá biển chứa thuỷ ngân thì mẹ bầu cũng tuyệt đối phải tránh xa những loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogen như các loại sữa chưa được tiệt trùng, đồ đông lạnh phô mai mềm, thức ăn nhanh trứng sống, thịt quay/thịt nướng… Bởi loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ sinh non thai lưu hay sẩy thai

Thực phẩm chứa nhiều sán và dễ gây ngộ độc

Có một điều lưu ý mà tất cả các mẹ bầu nên nhớ là phải ‘ăn chín uống sôi’ trong suốt quá trình mang thai Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích lạp sườn, thịt muối, thịt hun khói, jambon… hay những món ăn sống chưa được chế biến kỹ càng như sushi, gỏi, lẩu… Bởi nhóm thực phẩm này dễ làm đau bụng ngộ độc thức ăn và gây nhiễm khuẩn cho cả mẹ và bé

Gan động vật

Các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai là gì gan là bộ phận tích tụ độc tố trong cơ thể động vật, đặc biệt là khi chúng bị nhiễm bệnh nên mẹ bầu không nên ăn. Hơn nữa, trong gan cũng chứa rất nhiều vitamin Acholesterol nếu ăn gan kết hợp với việc sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thì cơ thể mẹ bầu sẽ bị dư thừa vitamin A và ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi

Các loại thực phẩm chứa caffeine

Caffein là một loại chất kích thích có nhiều trong cà phê, chè, nước ngọt nước tăng lực soda, coca, cocktail… Chất này khi vào cơ thể sẽ kích thích hoạt động hệ tim mạch, làm tăng nhịp tim và tăng áp lực máu lưu thông. Hiện tượng này không chỉ khiến mẹ bầu đau đầu mất ngủ mà còn ảnh hưởng đến cả sự phát triển của thai nhi trong bụng nữa.

Mặt khác caffeine còn là một chất có khả năng làm sẩy thai Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mang bầu, nếu bạn thường xuyên uống hơn 200 mg caffeine mỗi ngày sẽ khiến cho nguy cơ sinh non sẩy thai tăng cao gấp 2 lần so với những mẹ bầu không uống.

Rượu có khả năng gây dị tật

Nếu bạn có thói quen uống nhiều rượu bia thì nên tuyệt đối hạn chế và từ bỏ thói quen đó trong quá trình mang thai bởi chất cồn có trong hai loại thức uống này có khả năng gây ngộ độc và dị tật ở thai nhi.

Thuốc lá gây ra các bệnh về thần kinh

Như tất cả chúng ta đều biết thuốc lá là một sản phẩm chứa trong mình rất nhiều chất độc hại có khả năng phá huỷ sức khoẻ của một người khoẻ mạnh nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài. Ngay cả khi mẹ bầu hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động (đặc biệt là hút thụ động trong tam cá nguyệt đầu tiên) thì đều gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến con. Khói thuốc lá mang theo nhiều chất độc có khả năng gây sinh non và khiến trẻ nhẹ cân, chậm phát triển và hứng chịu các khiếm khuyết thần kinh.

Trên đây là danh sách một số nhóm thực phẩm cần tránh khi mang thai mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải lưu tâm để bảo vệ an toàn cho con yêu của mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chúc bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn mà thiêng liêng này và mẹ tròn con vuông nhé.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...