Tuyệt chiêu kết hợp thực phẩm thông minh không phải ai cũng biết

Đối với thực phẩm vấn đề không phải là ăn cái gì và với số lượng bao nhiêu mà điều chính yếu là phải biết kết hợp các nhóm thức ăn như thế nào để mang lại hiệu quả.

Những nguyên tắc cơ bản về kết hợp nhóm thức ăn thích hợp sẽ có thể giúp bạn giảm cân hay giữ dáng và đặc biệt là khỏe mạnh hơn. Hãy thử vài gợi ý sau của Marry Home bạn nhé.

Yogurt và chuối

Yogurt chứa nhiều probiotic một loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các hại khuẩn. Tuy nhiên, probiotic cũng cần prebiotic, một loại chất xơ không tiêu hóa, để tồn tại và phát triển.

Theo tổ chức dinh dưỡng nước Anh, khẩu phần ăn gồm prebiotic và probiotic sẽ giúp tăng số lượng vi khuẩn “tốt bụng” probiotic chuối là nguồn thực phẩm hàng đầu cung cấp nhiều chất xơ prebiotic. Kế đến là cây a-ti-sô lúa mạch tỏi tỏi tây, hành cải xoăn mật ong và các loại quả mọng như dâu tây nho… Mỗi buổi sáng, bạn hãy ăn một ly yogurt cùng chuối thái khoanh, giúp cơ thể khỏe mạnh và da mịn màng hơn.

Yogurt chứa nhiều probiotic, một loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Yogurt chứa nhiều probiotic, một loại vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Trà xanh và nước cốt chanh tươi

Trà xanh cung cấp nhiều catechin, một chất chống ô-xy hóa. Các cuộc nghiên cứu cho thấy uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư timđột quỵ  Theo nghiên cứu của trường đại học Purdue, Mỹ, vắt nước cốt chanh tươi vào tách trà sẽ giúp chất chống ô-xy hóa tồn tại lâu hơn và cơ thể hấp thu đến 80% catechin. Nước cam cũng có tác dụng tương tự nhưng không hiệu quả bằng quả chanh

Nước ép cam và rau cải bó xôi

Sắt là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Thiếu hụt chất sắt trầm trọng làm bạn cảm thấy mệt mỏi choáng váng Chất sắt có hai loại: heme iron và non-heme iron. Heme iron dễ hấp thụ vào cơ thể, có nhiều trong thịt đỏ Non-heme iron là loại cơ thể khó hấp thu, chứa trong nhiều loại thực vật như cải bó xôi đậu đậu lăng và quả mơ. Các cuộc nghiên cứu đã phát hiện khi cho thêm vitamin C vào salad thịt bò với cải bó xôi chất sắt sẽ dễ hấp thu vào cơ thể hơn. Nói cách khác, non-heme iron đã biến thành heme iron. Vì thế, thêm nước ép cam vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

Cà-rốt và bơ

Cà-rốt và rau củ có mau cam như khoai lang xoài… chứa nhiều carotenoid. Đây là nguồn cung cấp vitamin A cần thiết giúp đôi mắt khỏe đẹp. Cơ thể sẽ hấp thu lượng vitamin A nhiều hơn khi chúng ta dùng thực phẩm chứa vitamin A chung với chất béo, hoặc đồ ăn có chất béo như quả bơvitamin A phải hòa tan trong chất béo, cơ thể mới hấp thu được. Vì vậy, để có một đĩa salad cà-rốt hoàn hảo, vừa tốt cho mắt vừa chăm sóc làn da bạn nên ăn kèm với bơ nhé.

Cá và đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều canxi Nếu chỉ ăn đơn lẻ loại thực phẩm này, tỉ lệ canxi được hấp thu vào cơ thể sẽ rất thấp. Cá rất giàu vitamin D. Kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn sẽ Bổ sung canxi điều hoà tim mạch tốt cho bệnh nhân tiểu đường và những người mắc bệnh về xường khớp, nhất là bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.

Thịt nạc và tỏi

Các chất chống oxi hoá có trong tỏi sẽ thúc đẩy quá trình phân tách tách phần vitamin B1 của thịt nạc

Các chất chống oxi hoá có trong tỏi sẽ thúc đẩy quá trình phân tách tách phần vitamin B1 của thịt nạc

Các chất chống oxi hoá có trong tỏi sẽ thúc đẩy quá trình phân tách tách phần vitamin B1 của thịt nạc, từ đó có thể kéo dài “tuổi thọ” của loại vitamin này trong cơ thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi.

Việc kết hợp thức ăn mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích: tăng năng lượng tiêu hóa tốt hơn và giảm cân Những công thức kết hợp là vô tận, vậy gia đình bạn đã thử có sự kết hợp nào hiệu quả nào chưa?

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật