Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu những thứ này

Trong 3 tháng đầu thai kì, chế độ dinh dưỡng có một vai trò quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Những tháng đầu tiên của thai kì, đứa trẻ trong bụng của bạn bắt đầu được hình thành từ sự thụ tinh với trứng Ở khoảng thời gian “nhạy cảm” này, có rất nhiều yếu tố có thể tác động xấu tới thai nhi bao gồm rượu bia thuốc láchế độ ăn uống của bạn.

Việc cung cấp, duy trì các chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp cho thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh, phòng ngừa các nguy cơ sảy thai thai chết lưu

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu 3 tháng đầu mà các bà mẹ trẻ nên biết.

Tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kì nên cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày bao gồm: nhóm tinh bột; nhóm chất đạm; nhóm chất béo; nhóm vitamin khoáng chất.

  • Các thực phẩm có giàu tinh bột bao gồm: Lúa mì, gạo, ngô, khoai.
  • Các thực phẩm giàu chất đạm: Thịt, cá, trứng, cua.
  • Các thực phẩm giàu chất béo: Lạc, vừng.
  • Các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất: Rau, hoa quả.

1. Cân bằng giữa tinh bột, chất béo và chất đạm

Đối với những người phụ nữ có chỉ số cân nặng ở mức bình thường, khi bắt đầu quá trình thai kì chưa cần tăng dinh dưỡng quá nhiều.

Bạn chỉ cần tăng lượng calodinh dưỡng hơn mức bình thường một chút, đặc biệt là axit folic. Nếu thiếu vi chất này sẽ làm tăng cao nguy cơ dị tật cho thai nhi

Với những phụ nữ trước khi mang thai có thể trạng gầy, cần ăn nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và protein để bổ sung sự thiếu hụt của cơ thể khi mang thai

2. Uống nhiều nước

Giai đoạn đầu mang thai thường gây cho phụ nữ những cơn ốm nghén Điều này sẽ khiến cho cơ thể mất đi một lượng nước đáng kể và dẫn tới mệt mỏi căng thẳng

Hãy uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể tránh khỏi những mệt mỏi trong giai đoạn này.

3. Ăn uống nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Chất xơ giúp loại bỏ các độc tố trong hệ thống tiêu hóa giữ cho hệ thống tiêu hóa làm việc một cách ổn định. Ngoài ra chất xơ cũng giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Vì vậy, phụ nữ khi mang thai đừng quên thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào trong chế độ ăn uống nhé.

4. Bổ sung vitamin đầy đủ

Bạn có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thông qua hai cách là thực phẩmthuốc bổ sung. Các vitamin và khoáng chất cần thiết bao gồm canxi axit folic chất sắt các vitamin A C, D ,K.

Thêm vào đó cholinechất dinh dưỡng được tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà gan các loại hạt góp phần tăng cường chức năng não bộ, hoàn thiện hệ thống thần kinh tim mạch cho trẻ.

Khi thiếu choline trong giai đoạn mang thai có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi mất ngủ suy giảm trí nhớ ở bà mẹ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật