Sáu thực phẩm tốt cho người điều trị bệnh bướu cổ

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bướu cổ là do cơ thể thiếu i ốt gây u ở phần tuyến giáp Vì thế trong quá trình điều trị bệnh bướu cổ, bệnh nhân cần được bổ sung nhiều i ốt trong bữa ăn hàng ngày. I ốt có trong muối đã được tinh chế. Ngoài ra, chúng còn có nhiều trong vô vàn những thực phẩm khác nữa.

Sáu thực phẩm dưới đây là điển hình cho những loại thực phẩm giàu i ốt và chất dinh dưỡng rất tốt để hỗ trợ cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh bướu cổ. Cùng tìm hiểu nhé.

Sáu thực phẩm tốt cho bệnh nhân điều trị bệnh bướu cổ

1. Hải sản

Hải sản giúp bổ sung thêm nhiều i ốt cho người bệnh bướu cổ

Hải sản giúp bổ sung thêm nhiều i ốt cho người bệnh bướu cổ

Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu i ốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp gây ra các dấu hiệu khiến thực quản khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt khó thở cho bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ i ốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo... nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của bướu.

2. Cá biển

Nên bổ sung cá biển trong bữa ăn của người điều trị bệnh bướu cổ

Nên bổ sung cá biển trong bữa ăn của người điều trị bệnh bướu cổ

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổsuy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A khiến chức năng tổng hợp hormonetuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu cá ngừ cá hồi cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Những loại củ quả màu vàng rất giàu vitamin A

Những loại củ quả màu vàng rất giàu vitamin A

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt cà rốt khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dùng thường xuyên trong cách điều trị bướu cổ.

Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

4. Sữa chua, pho mát

Pho mát là một trong những thực phẩm chứa lượng i ốt cao

Pho mát là một trong những thực phẩm chứa lượng i ốt cao

Sữa chua pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao i ốt, canxi vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

5. Các loại đậu

Không chỉ chứa nhiều i ốt, đậu còn có lượng chất xơ rất dồi dào

Không chỉ chứa nhiều i ốt, đậu còn có lượng chất xơ rất dồi dào

Nhiều loại đậu thông thường thực chất là nguồn cung cấp i ốt dồi dào như đậu xanh đậu hà lan Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho cơ thể. Vì thế, có thể nói rằng các loại đậu không chỉ tốt với những người đang chữa bệnh bướu cổ.

6. Khoai tây

Với khoai tây, nên ăn cả vỏ để hấp thụ nhiều i ốt

Với khoai tây, nên ăn cả vỏ để hấp thụ nhiều i ốt

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều i ốt nhất. Chế biến khoai tây bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.

Sử dụng thuốc trị bệnh nên được kết hợp đồng thời với những loại thực phẩm nói trên. Những thực phẩm này vừa có tác dụng tốt cho bệnh nhân bướu cổ, lại vừa làm giảm những tác dụng phụ nếu có của thuốc điều trị bệnh bướu cổ đấy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật