Các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm nhiều người chưa biết

Ẩn chứa sau những bó rau, miếng thịt, con cá... là rất nhiều kẻ thù của sức khỏe, đó chính là vi khuẩn, độc tố, nấm mốc, chất phụ gia... Thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu lương tâm của người bán hàng..., người tiêu dùng đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do sử dụng thực phẩm không an toàn. Hiểu rõ các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm cũng là một cách rất tốt để phòng bệnh.

Các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm

Các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm

Các tác nhân gây ô nhiễm thực phẩm

1. Nhiễm vi khuẩn và độc tố

Khi dùng các thực phẩm nhiễm vi khuẩnđộc tố chắc chắn sức khỏe của người dùng sẽ bị ảnh hưởng Tùy mức độ nhiễm khuẩn người dùng có thể bị rối loạn tiêu hóa hay tử vong (như nhiễm độc salmonella, staphylocoque, clostridium botulinum). Tình trạng ngộ độc càng trầm trọng hơn nếu thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không kỹ cộng với tiết trời nắng nóng.

2. Phụ gia

Để thực phẩm có màu sắc bắt Mắt bảo quản được lâu và tăng độ thơm ngon người ta dùng thêm chất phụ gia Các chất phụ gia này nếu kém chất lượng hoặc sử dụng các chất phụ gia công nghiệp, chất không được phép sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe như gây ung thư Cái hại này tiến triển âm thầm, nhưng chắc chắn, vì thế, mức độ nguy hại lại càng cao hơn.

3. Thuốc trừ sâu

Nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe chính là dư lượng thuốc trừ sâu có trong thực phẩm Nếu dư lượng thuốc trừ sâu ít nhưng dùng thường xuyên sẽ gây ngộ độc dần dần dẫn đến ung thư hủy hoại gan Nếu dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

4. Nhiễm ký sinh trùng 

Trong thịt, thủy sản và một số loại rau thường có các loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa giun xoắn toxoplasmose sán lá gan dị ứng ký sinh. Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm các ký sinh trùng này, người bệnh sẽ bị đau quặn bụng nôn mửa hoặc tiêu chảy sau vài giờ..., thậm chí có trường hợp tử vong do dị ứng mạnh.

Nguy hiểm hơn, một số người tuy nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng rõ rệt, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng mới phát hiện ra thì rất khó chữa trị.

5. Nấm mốc

Thực phẩm để lâu ngày, bảo quản không tốt... là điều kiện rất thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển. Trong số các độc chất từ nấm thì aflatoxin là nhóm độc chất thường gặp trong các loại thực phẩm dùng cho gia súc hoặc cho người như ngũ cốc bắp... và nhất là đậu phộng để lâu bị mốc.

Độc tố này bền với nhiệt, xâm nhập vào thực phẩm cung cấp cho thú vật nuôi cũng như cho người, tác động lên gan kết hợp với virut viêm gan siêu vi B làm gia tăng ung thư gan.

Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là các loại thủy sản

Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là các loại thủy sản

6. Kim loại nặng

Kim loại nặng ở đây chính là các kim loại hòa tan dưới dạng ion từ nước thải của các nhà máy. Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là các loại thủy sản.

Do hiện tượng tích lũy độc chất thủy ngân không bị loại ra khỏi cơ thể mà tiếp tục tăng lên theo lượng thực phẩm cung cấp mỗi ngày, hậu quả là bị rối loạn thần kinh (cảm giác đau nhói, mất trương lực cơ rối loạn phối hợp vận động, giảm thị giác thính giác...) làm phát sinh ra một bệnh mới được gọi là hội chứng Minamata.

7. Nitrit

Chất nitrit rất nguy hiểm vì nó ngăn cản hoạt động chuyên chở oxy của hồng cầu. 
 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật