Những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể gây chết người

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng chết người. Bệnh thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt với 3 đặc điểm là đột ngột, liên tục và sốt cao. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và thường rất đa dạng chẳng hạn như chảy máu cam chảy máu dưới da, nôn hay đi ngoài ra máu.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết không được điều trị đúng cách hoặc điều trị muộn có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Sau đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

1. Tràn dịch màng phổi

Tình trạng xuất huyết các cơ quan trong cơ thể có thể khiến phổi và cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng khó thở thở gấp.

Tràn dịch màng phổi là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Tràn dịch màng phổi là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh đó sốt xuất huyết có thể gây ra bệnh viêm đường hô hấp tràn dịch màng phổi hoặc viêm phổi do bội nhiễm phù phổi cấp. Nếu không được điều trị kịp thời, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

2. Xuất huyết não

Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Bởi nếu tiểu cầu bị giảm mà bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não dễ tử vong.

Ngoài ra, khi bị xuất huyết trong cơ thể, dịch huyết tương có thể ứ đọng trong màng não qua các thành mạch gây phù não phù não cấp và các hội chứng thần kinh nguy hiểm khác.

3. Suy tim và rối loạn tuần hoàn

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim và làm rối loạn hệ thống tuần hoàn do tình trạng xuất huyết liên tục trong cơ thể. Lúc này, tim không đủ sức bơm máu, dịch huyết tương xuất huyết liên tục sẽ khiến màng tim bị tràn dịch, gây ứ đọng. Điều này khiến tim và hệ thống tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng; gây suy giảm, rối loạn chức năng tim mạch và có thể khiến tim bị phù nề xuất huyết cơ tim

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến suy tim

4. Suy thận, suy gan

Xuất huyết trong cơ thể có thể khiến thận và hệ bài tiết bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc này, dịch huyết tương sẽ thoát ra ngoài qua đường nước tiểu gây áp lực lớn cho hệ bài tiết, nhất là thận. Đồng thời, tình trạng xuất huyết các cơ quan trong cơ thể là nguyên nhân khiến thận bị tổn thương, dẫn đến tình trạng suy thận suy thận cấp

Ngoài ra, tình trạng xuất huyết còn khiến gan bị tổn thương dẫn đến tình trạng suy gan suy gan cấp hoặc các vấn đề về men gan

5. Sảy thai, đẻ non ở phụ nữ có thai

Theo các chuyên gia sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai hoặc đẻ non thai chết lưu Thai phụ rất có thể bị tiền sản giật làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ Do đó nếu phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...