Những điều ai cũng cần biết về bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi là gì?

Bệnh viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi do nhiễm trùng Nguyên nhân viêm phổi là do vi khuẩn vi rút nấm hay ký sinh trùng trong phổi Đây là một dạng bệnh phổi thường gặp ở người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi trẻ em những người có bệnh mãn tính Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể xuất hiện ở những người khỏe mạnh.

Những người có sức đề kháng kém dễ bị bệnh viêm phổi

Những người có sức đề kháng kém dễ bị bệnh viêm phổi

Ở bất cứ ai, nếu không được phát hiện và điều trị viêm phổi kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là với trẻ em.

Viêm phổi có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng đe dọa tính mạng viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm kháng sinh có thể xử lý các hình thức phổ biến nhất của vi khuẩn pneumonias, nhưng các chủng kháng thuốc ngày càng tăng là một vấn đề. Cách tiếp cận tốt nhất là cố gắng ngăn chặn nhiễm trùng.

Dấu hiệu bệnh viêm phổi

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm. Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất. Tuy nhiên, những người bị viêm phổi mạn tính sẽ có một vài triệu chứng nặng hơn. Một số triệu chứng khác thường thấy gồm:

Các dấu hiệu bệnh viêm phổi là sốt, ho...

Các dấu hiệu bệnh viêm phổi là sốt, ho...

- Sốt

- Ớn lạnh

- Ho

- Thở nhanh bất thường

- Thở khò khè

- Nôn mửa

- Đau ngực

- Đau bụng

- Giảm hoạt động

- Biếng ăn hoặc bú kém (ở trẻ sơ sinh)

Trong những trường hợp nặng hơn, môi và móng tay trẻ có thể bị xanh hoặc xám.

Triệu chứng của từng loại bệnh viêm phổi

Ở trẻ nhỏ, đôi khi chỉ có một triệu chứng viêm phổinhịp thở nhanh Khi viêm ở thùy phổi bên dưới gần bụng, trẻ có thể không có triệu chứng về hô hấp nhưng có thể bị sốt và đau bụng hoặc nôn mửa Tùy từng nguyên nhân mà triệu chứng có thể khác nhau:

- Viêm phổi do vi khuẩn: triệu chứng thường xảy ra tương đối nhanh, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi khó thở đau ngực ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Bệnh do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng phổi và được gọi là viêm phổi thùy.

 Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em, người cao tuổi là khác nhau

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em, người cao tuổi là khác nhau

- Viêm phổi do vi rút: Các triệu chứng thường xảy ra từ từ và ít nghiêm trọng hơn so với viêm phổi do vi khuẩn. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm ho khan đau đầu sốt đau cơmệt mỏi Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi vi rút cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

- Viêm phổi do Mycoplasma: Các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virut, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.

- Viêm phổi do nấm: Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp tính và dai dẳng.

- Viêm phổi do Pneumocystis carinii: là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Các loại bệnh viêm phổi sẽ có những triệu chứng viêm phổi khác nhau, vì thế việc sử dụng thuốc viêm phổi cũng khác nhau. Không phải ai cũng có thể phân biệt được từng dạng bệnh viêm phổi. Vì thế, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm nhất để được điều trị đúng cách.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục