Rượu bia là thủ phạm của 7 loại bệnh ung thư khác nhau

Người uống nhiều rượu bia, mắc 7 bệnh ung thư trực tiếp, gồm: Miệng, vòm hầu họng, thực quản, gan, đại trực tràng, ruột và ung thư vú.

“Thủ phạm” của 7 loại ung thư khác nhau là rượu bia

Trước đó, tại một cuộc hội thảo về quản lý đồ uốngcồn do Viện Chiến lược chính sách, Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin chỉ số sử dụng rượu bia của Việt Nam đang đứng ở vị trí 29 thế giới và thứ 10 Châu Á. Và, những con số trên khiến nhiều người giật mình đến bất ngờ vì tốc độ gia tăng đến chóng mặt của rượu, bia trong đời sống xã hội.

Vậy, số lượng người Việt Nam mắc các bệnh ung thư có tỷ lệ thuận với chỉ số sử dụng rượu bia được “xếp hạng” ở Châu Á và thế giới không?

Chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng với số lượng người sử dụng rượu bia quá nhiều như hiện nay thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như nêu trên rất hiện hữu. Lúc đó, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế, chắc chắn, sẽ có thống kê cụ thể rằng, số người mắc ung thư do uống nhiều rượu bia sẽ tăng hơn do hút thuốc lá hay do lao lực gây ra.

Trang web New Scientist (newscientist.com) thông tin báo cáo khoa học của chuyên gia ung thư Jennie Connor thuộc Khoa Y tế dự phòng, Đại học Otago, kết hợp với quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư, cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức có thẩm quyền khác đã rút ra được những kết quả dựa trên các nghiên cứu có liên quan trong mười năm qua, có đủ cơ sở kết luận, uống nhiều rượu là cách trực tiếp dẫn tới 7 loại ung thư.

Bà Connor thông tin với tạp chí nghiên cứu Addiction: Chỉ trong năm 2012, có khoảng 500.000 người đã chết do ung thư có nguyên nhân liên quan đến uống rượu chiếm 5,8% số ca tử vong do ung thư toàn cầu. Bà Connor phát hiện ra rằng, uống rượu làm tăng nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư gồm: Ung thư miệng ung thư vòm hầu họng ung thư thực quản ung thư gan ung thư đại trực tràng ung thư ruột và ung thư.

Giám đốc Susannah Brown, người đứng đầu chương trình khoa học của Tổ chức Nghiên cứu ung thư Thế giới, nói: 'Chúng tôi phát hiện, lượng cồn tiêu thụ càng cao nguy cơ ung thư càng cao và chúng tôi có bằng chứng chắc chắn rằng uống rượu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư'.

Mặc dù những người nghiện rượu là những người có nguy cơ cao nhất, những người không nghiện không phải là không có rủi ro. Theo nghiên cứu của bà Connor, không có mức độ hay số lượng rượu nào an toàn để con người ta có thể tránh được bệnh ung thư.

Nhưng nghiên cứu của bà cũng đưa ra những thông tin thú vị: Có một số bằng chứng cho thấy, sau khi cai rượu có thể làm giảm nhẹ và hồi phục lại khả năng phòng ngừa mắc ung thư vòm họng ung thư miệng và nguy cơ ung thư gan giảm đi. Thời gian cai bia rượu (không uống) càng dài thì càng giảm thấp những nguy cơ mắc ung thư.

Giới hạn là 14 đơn vị cồn/tuần

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước lượng rượu bia sử dụng tương ứng với nồng độ cồn sinh ra trong cơ thể người. Theo đó, WHO đưa ra một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn. Tức là 1 tuần không được uống quá 140g cồn. Một đơn vị uống chuẩn tương đương với một chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); một ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); một cốc bia hơi (330 ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml).

Vào tháng 1/2018, Chủ tịch cơ quan Y tế Anh thì cho rằng, bạn uống ít hay nhiều mỗi ngày, đều gây ra những nguy cơ lớn đối với sức khỏe Đặc biệt, mỗi tuần không nên uống quá 14 đơn vị. Theo nghiên cứu, đối với phụ nữ không uống rượu, nguy cơ có thể mắc ung thư vú là 11%, nếu uống rượu không vượt quá tiêu chuẩn cho phép mỗi tuần, nguy cơ mắc là 13%, nhưng uống rượu gấp đôi mức tiêu thụ cho phép thì nguy cơ sẽ nhảy vọt lên 21%. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư ruột già và ung thư gan tăng gấp đôi.

Kết quả khảo sát điều tra của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh cũng cho thấy, có tới 4/5 người biết, việc uống rượu sẽ gây ra ung thư gan Tuy nhiên, chỉ có 1/5 người được hỏi biết thêm rằng, uống rượu cũng có thể gây ung thư vú

Rượu gây ra có đột biến có hại

Ông Alan Boobis, Giáo sư hóa sinh và dược học tại Imperial College London, Anh thông tin với tờ Guardian rằng, khó khăn lớn nhất là giáo dục đầy đủ cho mọi người hiểu về sự liên quan mật thiết giữa uống rượu và ung thư. Nguyên nhân sinh học chính xác của việc mắc ung thư do uống rượu vẫn chưa rõ ràng. Nhưng, có một lý thuyết cho rằng, rượu có thể làm hỏng DNA và gây ra các đột biến có hại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật