Lượng sắt cần thiết cho bà bầu - mẹ đã biết chính xác là bao nhiêu chưa?

Lượng sắt cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ ít nhất là 27mg mỗi ngày.

Khi bạn mang thai cơ thể người mẹ sẽ cần gấp đôi lượng sắt để tạo thêm máu cho em bé phát triển. Tuy nhiên, có khoảng 50% phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng chất khoáng quan trọng này. Vì vậy việc mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu sắt và viên uống bổ sung sắt là rất cần thiết.

Cơ thể người mẹ sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai.

Cơ thể người mẹ sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai.

Lợi ích của sắt với mẹ mang thai

Cơ thể người mẹ sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và thai nhi

Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gậy mệt mỏi (hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt). Người mẹ thiếu máu còn có thể khiến thai nhi chào đời nhẹ cân hoặc sinh non

Khi nào bà bầu cần bổ sung sắt?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, bà mẹ nên bắt đầu bổ sung một lượng sắt khoảng 30 mg (miligrams) mỗi ngày ngay từ trước khi có ý định mang bầu từ 3-6 tháng. Lượng sắt này thường nhận được đủ trong một viên uống bổ sung sắt mà các chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng.

Lượng sắt cần thiết cho bà bầu

Phụ nữ cần ít nhất là 27 mg mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai Trong thời gian cho con bú, nếu bạn trên 19 tuổi thì cần bổ sung ít nhất 9 mg mỗi ngày và với các bà mẹ trẻ hơn (dưới 18 tuổi) thì cần bổ sung 10mg mỗi ngày.

Sắt có nhiều trong thịt, gia cầm và các thực phẩm từ thực vật như đậu, rau lá xanh… (ảnh minh họa)

Sắt có nhiều trong thịt, gia cầm và các thực phẩm từ thực vật như đậu, rau lá xanh… (ảnh minh họa)

Những thực phẩm nào có hàm lượng sắt cao?

Sắt có nhiều trong thịt, gia cầm và các thực phẩm từ thực vật như đậu rau lá xanh… Có 2 loại sắt trong thực phẩm là:

+, Heme iron (sắt trong các sản phẩm từ động vật) có trong:

- Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt.

- Đối với thịt gia cầm, thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn.

- Cá cũng chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm (sò, trai…)

+, Nonheme iron (sắt trong thực vật) có trong:

- Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong rau bina cải xoăn

- Các loại ngũ cốc đặc biệt là lúa mạch yến mạch

- Đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ

- Một số loại hạt như: hạt vừng hạt hướng dương hạt hồ đào, hạt hạnh nhân

- Lòng đỏ trứng

Nên và không nên ăn gì với thực phẩm giàu sắt?

Khi ăn những thực phẩm giàu sắt, người mẹ nên bổ sung cùng những thực phẩm giàu vitamin C như cà chua hoặc cam vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt nonheme tốt hơn.

Ngoài ra, người mẹ cũng cần chú ý đến những thực phẩm có thể ngăn ngừa có thể hấp thụ sắt như cà phê, trà ngũ cốc nguyên hạt hay sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên cố gắng tránh những thực phẩm này trong một bữa ăn có những đồ ăn chứa hàm lượng sắt cao.

Khi ăn những thực phẩm giàu sắt, người mẹ nên bổ sung cùng những thực phẩm giàu vitamin C. (ảnh minh họa)

Khi ăn những thực phẩm giàu sắt, người mẹ nên bổ sung cùng những thực phẩm giàu vitamin C. (ảnh minh họa)

Có cần uống thêm thuốc bổ sung sắt?

Dùng thuốc bổ sung sắt có thể giúp mẹ đảm bảo nạp đủ sắt mỗi ngày. Tuy nhiên việc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống bổ sung sắt khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Tác dụng phục của việc bổ sung sắt khi mang thai?

Người mẹ mang thai cần bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày nhưng cố gắng không bổ sung vượt quá mức 45mg. Khi mẹ bổ sung sắt quá liều có thể gây buồn nôn nôn ói táo bón hoặc tiêu chảy

Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật