Cách cho con ăn rau ‘sai bét’ của mẹ - Các mẹ hãy chú ý nhé

Rửa nấm quá sạch, nấu chung cà rốt củ cải, ăn quá nhiều cải bó xôi... là những sai lầm ‘kinh điển’ của mẹ.

Rau quả tươi rất giàu nước tinh bột protein thực vật nhưng lại chứa rất ít chất béo. Đó là lý do rau không được sử dụng làm thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rau bổ sung một nguồn khoáng chất và vitamin cực kỳ dồi dào cho bé. Càng ngày, các bà mẹ càng quan tâm hơn đến việc cho con ăn rau để có một đời sống khỏe mạnh, tránh táo bón Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn sai lầm trong cách chế biến rau cho trẻ.

 

Rửa nấm đông cô quá sạch hoặc ngâm nước quá lâu

Nấm có chứa Lysergic, một chất mà nếu để dưới ánh sáng mặt trời có thể được chuyển hóa thành vitamin D. Nếu rửa nấm sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm tươi. Khi nấu nấm đông cô cho con, mẹ cũng không nên dùng nồi sắt hoặc đồng để tránh thất thoát dinh dưỡng

Ăn cà chua trước bữa ăn

Một số chị em hay cho con ăn khai vị bằng cà chua salat trước khi ăn. Tuy nhiên cà chua nếu cho con ăn nguyên quả như cà chua bi, chỉ nên ăn sau bữa ăn. Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng độ chua của axit trong dạ dày thêm vào đó dạ dày chưa có thức ăn có thể khiến bé đau bụng khó chịu hoặc xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày khác.

Cho con ăn quá nhiều cải bó xôi

Cải bó xôi là siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt cải bó xôi chứa rất nhiều axit oxalic. Nếu trẻ ăn quá nhiều cải bó xôi axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và kẽm trong cơ thể bé để sản xuất ra canxi oxalate và kẽm oxalate Hai chất này không dễ dàng hấp thụ cũng không dễ dàng bài tiết ra khỏi cơ thể, dễ gây thiếu hụt canxithiếu kẽm cho trẻ.

Ăn quá nhiều cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn tay biến thành màu da cam chán ăn tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.

Nấu chung cà rốt và củ cải

Món canh cà rốt củ cải su hào rất được chị em chuộng nấu vì ngon và rất ngọt nước. Một số mẹ cho con ăn dặm còn xay chung cà rốt và củ cải Trên thực tế cách nấu này không sinh độc, sinh hại nhưng lại không tốt nếu tính về mặt dinh dưỡng Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

Rau quả đông lạnh nấu chín quá lâu

Các loại rau quả đông lạnh đã chủ yếu được rửa sạch rồi mới cấp đông. Nếu nấu quá lâu có thể dẫn đến mục nát, mất chất.

Ăn giá đỗ sống

Giá đỗ ngon dinh dưỡng phong phú nhưng nếu để con ăn, cần thiết phải nấu chín. Nếu không có thể khiến bé cảm thấy buồn nôn nôn tiêu chảy chóng mặt và các phản ứng khó chịu khác.

Đun hầm quá lâu các loại rau lá xanh thẫm

Các loại rau lá xanh thẫm có chứa nhiều nitrat, nếu đun lâu có thể chuyển thành nitrite, dễ dẫn đến ngộ độc thức ăn trẻ em

Nấu tỏi đã để quá lâu

Hẹ và tỏi nếu muốn cho con ăn nên cho bé ăn đồ mới. Các bà nội trợ hay tích nhiều tỏi trong bếp để dùng dần nhưng nếu để trong một thời gian dài, tỏi cũng hay mọc mầm và nitrat sẽ chuyển thành nitrit gây ngộ độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật