Các loại thực phẩm giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc viêm khớp

Để hạn chế xảy ra bệnh đau khớp, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên các thực phẩm giàu canxi, vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ xương khớp được khỏe mạnh. Nói không với bia rượu, chất kích thích và các thực phẩm giàu chất béo sẽ giúp giảm gánh nặng cho xương khớp, ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn.

Hành, tỏi

Hành tỏi rất giàu quercetin – một chất chống oxy hoá rất tiềm ẩn. Chất này có tác dụng ức chế các hoá chất gây viêm nhiễm, giống như tác dụng của thuốc aspirin và Ibuprofen. Ăn thường xuyên hành tỏi sẽ mang lại lợi ích tích cực cho bệnh viêm khớp

Ngũ cốc nguyên hạt

Hạt ngũ cốc đã qua xử lý có thể gây kích thích tình trạng viêm khớp Trong khi đó, chế độ giàu chất xơ lại giúp giảm nhẹ tình trạng này. Vì vậy, bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn hằng ngày và hạn chế ngũ cốc đã qua xử lý.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá rất giàu 2 loại chất dinh dưỡng có thể nuôi dưỡng sự  khỏe mạnh của khớp xương đó là vitamin D và a xít béo omega-3. Phần lớn những người trưởng thành, việc bổ sung loại vitamin D này có thể góp phần xoa dịu những cơn đau do viêm khớp và hạn chế khả năng tàn tật. Với a xít béo omega-3 luôn được giới chuyên gia khuyên dùng do khả năng chống viêm nhiễm của nó.

Trà xanh

Loại thức uống dịu thần kinh này chứa đầy chất chống oxy hóa gọi là catechin, có tác dụng chống viêm nhiễm và do đó có thể trì hoãn các tổn thương về sụn ở những người bị viêm khớp.

Trứng

Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả giàu khoáng chất vitamin và các chất chống oxy hóa chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật dâu tây có thể làm giảm mức độ phản ứng của protein C hoặc CRP, một tín hiệu viêm nhiễm xảy ra trong máu. Nồng độ CRP cao sẽ làm trầm trọng thêm, hoặc kích hoạt các triệu chứng viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp Vì thế dâu tây là một trong số những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp.

Người bị viêm đau khớp không nên ăn gì?

- Những thực phẩm giầu photpho như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến thịt đỏ

- Các sản phẩm bơ sữa vì chứa nhiều chất béo bão hòa làm thêm viêm đau

- Đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu mỡ.

- Các thực phẩm dễ gây dị ứng và các sản phẩm làm tình trạng viêm đau trở nên tồi tệ hơn như ngô, sản phẩm bơ sữa đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt.

- Giảm muối, đường, hạn chế đồ uống ngọt vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao.

- Những thực phẩm giầu axit oxalic như nam việt quất mận củ cải cũng nên hạn chế./.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật