Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ bị bệnh ung thư cổ tử cung

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được các vấn đề sức khỏe do dinh dưỡng như suy nhược, ỉa chảy... Đặc biết với những người đang gặp vấn đề về sức khỏe như người bị bệnh ung thư cổ tử cung, việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe được phần nào.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, dinh dưỡng giúp cho họ khỏe mạnh hơn, kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, với một người bệnh rất nặng, việc giới hạn lượng thức ăn đôi khi dễ thực hiện hơn. Vẫn biết rằng để duy trì sức khỏe thì phải cho người bệnh ăn nhiều thức ăn nếu có thể, nhất là cần các loại thức ăn bổ dưỡng. Nhưng không phải gia đình nào cũng có thể làm được điều này, do hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng người, từng gia đình, thậm chí nhiều người còn lầm tưởng thức ăn bổ dưỡng phải là loại thực phẩm đắt tiền.

Tuy nhiên, không cần phải quá phụ thuộc vào kinh tế, gia đình vẫn có thể cải thiện dinh dưỡng người bệnh ung thư cổ tử cung bằng nhiều cách:

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung khỏe mạnh hơn

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung khỏe mạnh hơn

Giúp đỡ người bệnh ăn uống:

Đối với người bệnh quá suy kiệt cần chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày, thức ăn nghiền hoặc cháo, loại thức ăn này giúp nuốt tiêu hóa dễ hơn. Ăn uống đúng cách giúp cơ thể chống lại bệnh tật dinh dưỡng tốt giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn, giúp người khỏe mạnh tiếp tục khỏe mạnh.

Thức ăn chủ yếu và thức ăn bổ sung:

Hầu hết mọi nơi trên thế giới, người ta sử dụng một loại thức ăn chính có giá rẻ cho hầu hết mọi bữa ăn. Tùy thuộc vào từng địa phương, thức ăn chính có thể là gạo, ngô lúa mì sắn, khoai, mít hay chuối Đó là thức ăn chủ yếu cung cấp hầu hết nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể. Nhưng chỉ thức ăn chính chưa đủ để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Một vài thức ăn bổ sung là cần thiết. Những thức ăn này bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn cung cấp protein năng lượng vitamin Đặc biệt trẻ em đang phát triển, người bệnh phụ nữ mang thai và cho con bú. Có nhiều loại thức ăn bổ sung như:

Thức ăn bổ sung có hàm lượng năng lượng cao: Thức ăn bổ sung có hàm lượng cao có thêm vào nhóm thức ăn chính để cung cấp năng lượng bổ sung, nhóm này bao gồm:

- Các chất béo như: Dầu thực vật, bơ sữa tươi mỡ heo.

- Thức ăn giàu chất béo như: lạc, dầu, thịt mỡ.

- Các loại hạt chứa dầu: hạt bí ngô hạt dưa hạt vừng hạt hướng dương

- Các chất ngọt như: đường mật ong mía đường

Thức ăn cung cấp dinh dưỡng: Thức ăn cung cấp dinh dưỡng cũng là những protein, nó có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhóm thức ăn này gồm:

- Các loại đậu củ gồm: các loại đỗ, đậu hà lan…

- Các loại hạt:lạc, hạt điều…

- Hạt chứa dầu: hạt bí ngô, hạt dưa, hạt vừng, hạt hướng dương.

- thực phẩm từ động vật gồm: sữa trứng pho mat sữa chua cá, gà, thịt.

Thức ăn có tính chất bảo vệ: Những thức ăn có tính chất bảo vệ cung cấp vitamin, khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể. Nhóm này bao gồm:
- rau xanh: các loại rau có nhiều màu xanh đậm cà chua cà rốt bí ngô, khoai lang…

- Trái cây như: Xoài cam đu đủ chuối…

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nên ăn nhiều rau xanh lá

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nên ăn nhiều rau xanh lá

Nên lựa chọn thức ăn có giá rẻ

Nhiều người ăn các loại thức ăn chủ yếu là tinh bột nhưng không có đủ các thức ăn bổ sung cung cấp đủ năng lượng cung cấp cần thiết, bảo vệ cơ thể. Một trong các lý do là thức ăn bổ sung đắt tiền, đặc biệt là các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như sữa, trứng, thịt. Một số người còn theo niềm tin tôn giáo không ăn thức ăn từ các loại động vật.

Một gia đình nếu không đủ điều kiện sử dụng các loại thức ăn bổ sung đắt tiền từ động vật thì nên sử dụng thức ăn tự trồng hay mua các loại đậu, đỗ đậu hà lan đậu lăng lạc cùng với thức ăn chính như bắp, gạo. Gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn nên ăn thêm thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Thức ăn từ thực vật dù có hàm lượng protein cao nhưng cũng không đủ các thành phần protein khác nhau cần thiết với cơ thể.

Người bệnh ở giai đoàn cuối cần dùng nhiều loại thức ăn khác nhau. Các loại thực vật khác nhau cung cấp cho cơ thể những loại protein khoáng chất vitamin khác nhau. Tốt hơn nên bổ sung trái cây và rau xanh

Lợi ích về mặt dinh dưỡng của một số loại thức ăn như sau:

Trứng gà và thịt gà: Ở nhiều nơi trứng gà là một trong những loại protein rẻ tiền và tốt nhất. Ngay cả vỏ trứng gà sau khi đã nấu chin, được làm chất bột mịn rồi trộn với thức ăn cung cấp canxi một khoáng chất cần thiết đối với xương thịt gà cũng là một loại protein động vật tốt, có giá thành thấp, đặc biệt trong trường hợp gia đình tự nuôi gà.

Gan, tim, thân và huyết: Những protein này có hàm lượng protein vitamin sắt (cần trong thiếu máu) đặc biệt cao, thường rẻ tiền hơn các loại thịt khác.

Cá: Có hàm lượng protein cao, bổ dưỡng, thường rẻ tiền hơn các loại thịt khác.

Đậu đỗ, đậu hà lan và các loại đậu khác: Đây là những nguồn protein tốt, rẻ tiền. Nếu để nảy mầm trước khi nấu ăn sẽ có hàm lượng vitamin cao hơn.

Các loại rau có lá xanh đậm: Các loại này thường chứa sắt, nhiều vitamin A Lá của khoai lang đậu đỗ, đậu hà lan, bí ngô bí xanh đặc biệt bổ dưỡng.

Gạo, lúa mì và những cây lương thực khác: Những thức ăn này sẽ tốt hơn nếu vẫn giữ được lớp vỏ ngoài trong quá trình xay, nghiền. Nếu lớp vỏ được giữ lại cần phải nấu thời gian dài hơn. Các protein trong gạo, lúa mì hay bắp và trong các loại lương thực khác nếu được dùng chung với đậu đỗ sẽ tốt cho cơ thể hơn.

Trái cây và quả mọng: Nhiều loại trái cây quả mọng giàu hàm lượng vitamin A cũng như đường thiên nhiên. Chúng cung cấp nguồn vitamin và năng lượng bổ sung.

Mẹo vặt trong chế biến thức ăn: Nấu gạo, rau và một số loại thức ăn khác với một lượng  nước vừa phải và không nấu quá chín. Cách này hạn chế lượng vitamin protein mất do nấu nướng. Đảm bảo phần nước còn lại vừa đủ để uống hoặc sử dụng nấu canh hoặc dùng làm các món ăn khác.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật