Lợi ích và những lưu ý khi uống nước cam nhất định phải biết

Nước cam là một đồ uống bổ dưỡng, cung cấp vitamin C cho cơ thể, dưới đây là những lợi ích và lưu ý khi uống nước cam.

Giá trị dinh dưỡng của nước cam

Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bạn không thường xuyên phải gặp bác sĩ. Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao vitamin C, chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch Nhờ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh và cúm.

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy nước cam có thể giúp làm giảm cholesterolhuyết áp hai vấn đề rất phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên.

Nước cam cũng có tác dụng tốt chống oxy hóa. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vúung thư tuyến tiền liệt

Lượng lớn kali - một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể - có thể được tìm thấy trong nước cam.

35188

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim bởi nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Ngoài ra, trong nước cam còn chứa folate một vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào mới và thúc đẩy quá trình chữa lành các vết thương.

Các nhà khoa học cũng cho biết nước cam có đặc tính chống viêm Nếu bạn gặp phải nhiều đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp nước cam thực sự có thể giúp làm giảm tình trạng này.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng không nên vì các tác dụng của nước cam mà uống quá nhiều. Trên thực tế, nước cam chứa khá nhiều calo nên tránh uống quá nhiều. Khi chọn mua nước cam đóng hộp, hãy kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn để nhận được lợi ích sức khỏe tốt nhất từ nước cam và tránh được nguy cơ tăng cân do lượng đường quá cao.

Bên cạnh đó nước cam cũng chứa nhiều axit và đó là lý do có thể khiến dạ dày bạn cảm thấy khó chịu. Nồng độ axit của nước cam cũng có thể gây tổn thương răng nếu bạn không chăm sóc răng đúng cách sau khi uống.

Do nước cam chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nhiều người tin rằng uống nước cam thường xuyên có thể mang lại tác dụng trong việc giảm cân Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân từ nước cam không rõ rệt.

Lưu ý khi uống nước cam

Theo trang Khỏe & Đẹp, nước cam là nước giải khát bổ dưỡng rất tốt, nhưng không phải ai cũng nên dùng và càng không thể thích uống lúc nào cũng được. Dưới đây là top 5 điều cấm kỵ nhất khi dùng nước cam:

1. Không uống nước cam khi đang dùng thuốc

Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng thuốc kháng sinh Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc Và một khi mất cấu trúc hoá học đặc thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài.

Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột. Lý do là vì nước cam chứa một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển thuốc là OATP1A2 và CYP3A4. Không có hai men này hoạt hoá, thuốc khó lòng mà được hấp thu đầy đủ.

2. Không dùng khi bị viêm loét dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng, nước cam tốt, nên có thể uống thoải mái, uống vào lúc nào cũng được. Thực tế thì không như vậy, nước cam có thể rất tốt với người này nhưng lại không tốt cho người khác.

Nếu đang bị viêm loét dạ dày tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm; và nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.

3. Không uống nước cam ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, uống 1 ly nước cam có nên không? Khi bạn vừa ăn xong mà uống ngay một cốc nước cam đúng là không có lợi. Vì, trong nước cam có hàm lượng đường cao, nếu uống ngay sau khi ăn sáng làm cho đường lên men, gây sình hơi, tức bụng rất khó chịu.

4. Không uống nước cam vào buổi tối

Không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ

5. Không uống nước cam khi đói

Nước cam tốt nhất nên uống vào lúc không no, không đói - tức sau khi ăn 1 - 2 giờ.

Cách chọn cam ngon

35187

Theo Tạp chí món ngon, chọn mua quả cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm.

Nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích... Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.

Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Trước khi ép, bạn cho cam vào lò viba, để chế độ micro trong 30 giây, nước cam không bị đắng chính là nhờ lò viba đã làm bay hơi bớt tinh dầu trong vỏ cam trái cam cũng mềm hơn từ bên trong, bạn không phải vần vò tốn sức mãi với nó nên không bị ép tinh dầu ra nước.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật