Bí quyết chăm sóc buồng trứng khỏe mạnh các chị em cần biết

Trứng đạt chất lượng tốt nhất sẽ giúp chị em dễ dàng đậu thai. Làm thế nào đây?

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng ở nữ giới như tuổi tác, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng… Với những phụ nữ trên 30 tuổi, họ luôn lo lắng rằng trứng sẽ bị “xuống cấp”, sẽ không dễ dàng để thụ thai

Một câu hỏi đặt ra là chăm sóc trứng thế nào cho tốt và chỉ cần chăm sóc trứng trong những tháng chuẩn bị mang thai thôi có đúng không? Câu trả lời là SAI. Một quả trứng khỏe mạnh không chỉ là kết quả của việc mẹ không đau bụng kinh nguyệt có chu kỳ “đèn đỏ” đều đặn mà chất lượng của trứng còn bị ảnh hưởng bởi tâm trạng chủ nhân, thậm chí mẹ mất ngủ căng thẳng hay làm việc mệt mỏi cũng ảnh hướng đến trứng. Vì vậy, để có những quá trứng đạt chất lượng, giúp mẹ dễ dàng đậu thai, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Bổ sung sắt trong ngày “đèn đỏ”

Trong thời gian có kinh nguyệt, người mẹ sẽ mất khá nhiều máu, cũng đồng nghĩa với việc lượng sắt trong cơ thể sẽ bị hao hụt và đương nhiên chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong thời gian có “đèn đỏ”, mẹ cần chú ý bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất sắt như rau bina thịt bò trứng nội tạng động vật… để giúp trứng có chất lượng nhất.

Rượu có lợi hơn bia

Tổ chức nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Hà Lan đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp hoạt động của trứng tăng lên 20%. Polyphenol có trong rượu vang đỏ có thể làm cho trứng khỏe mạnh, hoạt động mạnh mẽ hơn. Rượu vang trắng cũng có tác dụng tương tự nhưng Polyphenol trong đó thấp hơn. Không chỉ có công dụng tốt cho trứng, rượu vang đỏ còn là lựa chọn hoàn hảo hơn bia nếu như bạn phải đi dự tiệc bởi nấm men bia sẽ “thôi miên” buồng trứng làm giảm hoạt động của trứng.

Đậu phụ luộc hơn đậu phụ rán

Nếu đậu phụ không được khuyến khích cho nam giới thì đây lại là loại thực phẩm tốt nhất nhì với trứng của phụ nữ. Đậu phụ sữa đậu nành chứa một lượng lớn protein thực vật sẽ giúp buồng trứng hoạt động mạnh mẽ và trứng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khoa sản có một lời khuyên nhỏ với các mẹ là nên ăn đậu phụ luộc thay vì đậu phụ chiên, rán bởi đậu phụ chiên, rán có chứa lượng axit béo không bão hòa sẽ phá hủy hoạt động của protein thực vật.

Xin đừng phá thai!

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, mỗi lần phụ nữ phá thai là chất lượng trứng giảm đi 6%. Đừng nghĩ rằng phá thai không đau là không ảnh hưởng đến chất lượng trứng bởi mỗi lần như thế sẽ làm buồng trứng mỏng dần, khiến trứng hoạt động kém hơn.

Một lưu ý nữa là phương pháp tránh thaio tốt nhất là bao cao su chứ không phải thuốc tránh thai bởi thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp đều sẽ gây phá vỡ mức độ hormone và ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Thẩm mỹ viện “giết chết” trứng

Nếu mẹ là “fan” hâm mộ của các thẩm mỹ viện làm đẹp thì hãy cân nhắc nhé. Việc tắm trắng hay xông hơi với các loại thảo dược thuốc làm trắng da đẹp da đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Đây là kết quả nghiên cứu của tổ chức Y tế Nhật Bản khi kiểm tra đột xuất chất lượng của 400 tiệm thẩm mỹ ở nước này.

Đừng lạm dụng thuốc giảm đau

Một cuộc khảo sát với hơn 4.000 phụ nữ châu Âu trong 25-35 năm cho thấy, những người sử dụng thuốc giảm đau sẽ khiến trứng hoạt động thấp hơn 7% so với người không dùng. Các chuyên gia cho rằng, sử dụng thuốc giảm đau lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh và làm giảm tốc độ của buồng trứng và làm trứng suy yếu.

Hạn chế tiếp xúc với bức xạ máy tính

Các nghiên cứu cho thấy bức xạ máy tính không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng mà cả trứng nữa. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là mẹ phải cách ly hoàn toàn với máy tính. Các mẹ cũng đừng lầm tưởng rằng máy tính xách tay mới có bức xạ, trên thực tế máy tính bàn có bức xạ lớn hơn nhiều máy tính xách tay. Vì vậy, nếu có thể mẹ nên sử dụng máy tính xách tay với việc dùng pin đi kèm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật