Những người không nên ăn nhiều thịt để tránh gây hại cho sức khỏe

Một chế độ ăn nhiều thịt không tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gút và một số bệnh khác. Nếu bạn mắc một số bệnh sau, thì nên hạn chế ăn thịt để hạn chế bệnh tật và cải thiện sức khỏe:

1. Người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn ít thịt có thể giúp bạn phòng ngừa từ 90-97% các bệnh tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Harvard thì huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt. Ngoài ra, nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và đấy chính là nguyên nhân gây ra chứng vữa xơ động mạch tăng huyết áp nhồi máu cơ tim đột quỵ…

2. Người mắc bệnh tiểu đường

Ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng acid béo và triglycerid. Đây là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp 2. Các acid béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao.

Nếu chuyển sang chế độ ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ acid béo cũng về mức an toàn.

3. Người mắc bệnh viêm khớp

Viêm thấp khớp là hậu quả của tình trạng hệ miễn dịch tấn công các khớp, gây ra đau và cứng khớp.

Ăn nhiều thịt đỏ (nhiều hơn 5 khẩu phần mỗi tuần) được nhận diện là 1 yếu tố nguy cơ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chiến dịch Nghiên cứu viêm khớp cho thấy những người ăn thịt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ăn ít thịt (2 lần/tuần).

4. Người mắc bệnh loãng xương

Theo Hiệp hội loãng xương Anh, nạp quá nhiều protein động vật từ thịt đỏ có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ xương.

Khi thịt được tiêu hóa nó sẽ sản xuất ra rất nhiều acid. Những acid này sẽ được trung hòa bởi các khoáng chất như canxi và nếu cơ thể không được bổ sung đủ, cơ thể sẽ ‘rút’ chất này từ hệ xương.

5. Người mắc bệnh thận

Nhiều nghiên cứu cho thấy thận phải hoạt động gấp 3 lần để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt so với việc ăn chay Với những người ăn thịt thì phải đối mặt với 2 chất thải cực độc hại cho cơ thể là urê và acid uric.

Với những người cao tuổi, thận đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.

6. Người mắc bệnh gút

Creatinin và acid uric tăng cao trong máu sẽ tăng cao nếu thận không kịp đào thải chất độc hại do ăn thịt. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Những người bị bệnh gút cần có chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt, trong đó cần hạn chế ăn thịt.

7. Người mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu của Đại học Columbia nhận thấy những người có vấn đề về trí nhớ sẽ giảm được 48% nguy cơ mất trí nhớ nếu tuân thủ chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (ít thịt, nhiều rau) so với những người không áp dụng cách ăn này thường xuyên.

Nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ sẽ giảm 1/3 nếu giảm thịt, ăn nhiều rau quả và ngũ cốc

8. Người mắc bệnh gan

Khi ăn quá nhiều thịt thì gánh nặng lên gan cũng tăng cao hơn so với bình thường. Thực chất hoạt động của gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng chế độ ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật