Bí quyết phòng chống tăng huyết áp nhờ thay đổi lối sống

Nếp sống lành mạnh có thể giúp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh kiểm soát tốt huyết áp.

Biện pháp này có hiệu quả với mọi mức độ tăng huyết áp từ nhẹ đến nặng. Nếu áp dụng song hành với việc dùng thuốc sẽ giúp cho việc kiểm soát huyết áp được tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu mọi người thực hiện nếp sống lành mạnh sẽ giúp phòng tránh hoặc kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp. Một nếp sống lành mạnh bao gồm các biện pháp:

Giảm cân nếu thừa cân

Nếu có cân nặng vượt quá 10% trọng lượng lý tưởng, bạn được các chuyên gia y tế khuyến cáo cần áp dụng ngay các biện pháp giảm cân nhưng biện pháp này không áp dụng đối với bệnh nhân tăng huyết áp đang mang thai Bạn nên áp dụng một chế độ ăn ít năng lượng, tránh những bữa ăn giàu dinh dưỡng

Thường xuyên hoạt động thể lực

Luyện tập thể dục thể thao vừa sức, đều đặn giúp phòng ngừa béo phì do đó giúp hạ thấp huyết áp và ngăn ngừa sự bắt đầu của tăng huyết áp. Bạn nên vận động khoảng 30 phút mỗi ngày và đều đặn các ngày trong tuần.


Luyện tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Luyện tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp 

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc lá thì việc bỏ hút thuốc là biện pháp hiệu quả nhất và tức thì để giảm nguy cơ về tim mạch. Khi hút thuốc chất nicotin của thuốc lá kích thích thần kinh giao cảm, làm tăng độ cứng thành động mạch hậu quả là tăng đề kháng insulin gây bệnh béo phì, làm tăng sự tiến triển của bệnh thận

Hạn chế ăn muối

Người lớn mỗi ngày chỉ nên ăn 2,4g Na, tương đương với 6g muối NaCl/ngày.

Kết quả của việc ăn giảm muối là: làm tăng hiệu quả của thuốc hạ huyết áp giảm mất kali do phải dùng thuốc lợi tiểu ngưng hay chậm tiến triển của chứng phì đại tâm thất trái, giảm protein trong nước tiểu giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, giảm loãng xương giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp

Ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp 

Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol

Bạn nên hạn chế ăn thịt mỡ của lợn, bò, gà, vịt; tránh ăn da gà vịt, không nên dùng nước béo khi ăn phở bún...; hạn chế ăn phủ tạng động vật, ăn trứng vừa phải (khoảng 2-3 quả trứng/1 tuần).

Bạn nên áp dụng chế độ ăn có nhiều trái cây rau và những sản phẩm sữa ít béo. Chế độ ăn này giúp giảm rối loạn lipid máu và tạo thuận lợi để giảm cân qua đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, bạn cũng khỏe đẹp hơn.

Hạn chế rượu bia

Uống nhiều rượu bia thì nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não vẫn luôn rình rập bạn. Nhưng nếu bảo bạn bỏ hẳn rượu bia thì lại là vấn đề không tưởng. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khuyên chỉ nên dùng số lượng rượu hạn chế ở mức: dưới 30ml ethanol/ngày, tương ứng với 60ml rượu whisky hay 240ml rượu vang hoặc 720ml bia.

Khẩu phần ăn hàng ngày cần đầy đủ kali, canxi và magiê

Nếu bạn ăn tăng chất kali thì lợi ích là giảm được huyết áp vừa phải nhờ làm tăng hiệu quả hạ huyết áp của việc giảm natri trong thức ăn. Khi điều trị tăng huyết áp do phải dùng thuốc lợi tiểu nên bị giảm kali trong máu, cần ăn các thức ăn có nhiều kali. Trái cây và đậu cung cấp lượng kali lớn nhất trong khẩu phần ăn.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...