Điểm danh các loại rau chữa bệnh mọc nhiều ở Việt Nam nhưng ít người biết đến

Các loại rau chữa bệnh mà chúng tôi đề cập đến dưới đây là những loại rau được Trung Quốc ca ngợi là rau trường thọ. Bởi nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Vậy, đó là những loại rau nào, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại rau chữa bệnh

Rong biển: Hạ huyết áp

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rong biển là một loại thực phẩmgiá trị dinh dưỡng rất cao. Nhờ sinh trưởng trong môi trường nước mặn, rong biển được ví như món quà hấp thu tinh hoa của đại dương nhờ hàm lượng iot vượt trội.

Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn rất giàu protein thô và đường. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong rong biển còn cao hơn nhiều so với rau chân vịt và cải dầu. Chất sodium alginate trong tảo bẹ có tác dụng chữa bệnh như hạ huyết áp, ngừa xơ cứng động mạch giảm cholesterol đồng thời còn phòng chống bệnh bạch cầu cùng các chứng đau xương cốt.

Trong rong biển chứa hàng lượng iot vượt trội

Trong rong biển chứa hàng lượng iot vượt trội

Để mang lại hiệu quả và đảm bảo dinh dưỡng trong chế biến, bạn có thể dùng rong biển làm salad hoặc nấu canh đều là những phương pháp chế biến hợp lý. Tuy nhiên, người đang gặp vấn đề về dạ dàyphụ nữ mang thai không không ăn nhiều thực phẩm này.

Nấm hương: Phòng ung thư

Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng nấm hương làm dược liệu và nấu ăn món ăn này cũng được cổ nhân Trung Hoa ca tụng là "vua của các loại nấm".

Nấm hương là loại thực phẩm ích khí, ích dạ dày trợ thực", đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại nấm trên còn có mặt trong các bài thuốc dân gian chủ trị chứng bệnh đau đầu chóng mặt choáng váng

Những nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, nấm hương có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và phòng chống ung thư rất hữu hiệu.

Nấm hương là thực phẩm đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa

Nấm hương là thực phẩm đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa

Dương xỉ: Trị chứng viêm

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến. Loại rau này đặc biệt giàu protein chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin giá trị dinh dưỡng rất cao.

Một số loại vi khuẩn có lợi trong dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc sát trùng chống viêm Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét...

Lưu ý khi ăn dương xỉ, bạn nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Dương xỉ rất giàu protein, chất béo, khoáng chất

Dương xỉ rất giàu protein, chất béo, khoáng chất

Rau sam: Sát trùng

Rau sam là loại rau quen thuộc với chúng ta, và rau cũng được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Rau sam vừa có thể ăn sống, vừa có thể chế biến chín. 

Bên cạnh hàm lượng protein chất béo, carbonhydrate chất xơ thô... rất phong phú rau sam còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh. Nhờ hàm lượng kali cao cùng acid citric, acid malic... rau sam có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng là một trong những loại thuốc kháng sinh tự nhiên nhờ công dụng sát trùng, được sử dụng để trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu các chứng lỵ, giun sán đường ruột...

Có thể thấy rằng bạn hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng các loại rau chữa bệnh dễ kiếm như rau sam dương xỉ, nấm hương, rong biển. Chính vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để có một sức khỏe tốt hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật