9 sai lầm tai hại của mẹ khiến thai nhi chậm phát triển

Khi mang thai, sức khỏe của bà bầu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Những sai lầm tai hại dưới đây của mẹ sẽ khiến thai nhi chậm phát triển.

Ăn nhiều đường

Bà bầu ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ra tình trạng béo phì dị tật thai nhi nhiễm độc thai, khó sinh… Bên cạnh đó, mẹ bầu có lượng đường trong máu cao sẽ làm hệ miễn dịch yếu hơn, dễ nhiễm bệnh nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Bà bầu ăn nhiều đường sẽ gây hại cho thai nhi

Bà bầu ăn nhiều đường sẽ gây hại cho thai nhi

Bổ sung thừa canxi

Bổ sung canxi là rất cần thiết trong thai kỳ Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều canxi sẽ dẫn đến tình trạng thừa canxi gây ra các dị tật không đáng có như trẻ sinh ra sớm đóng thóp, xương hàm nhô động mạch chủ thu nhỏ… Do đó, bà  bầu chỉ nên bổ sung lượng canxi vừa đủ. Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ.

Cung cấp thiếu hoặc thừa protein

Protein là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với bà bầu giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn thiện. Nếu thiếu protein thai nhi sẽ kém phát triển. Còn nếu cung cấp thừa protein dễ khiến bà bầu mắc chứng chán ăn khó hấp thu dinh dưỡng hoặc cơ thể sinh ra hydrogen sulfide, histamine và một số hợp chất khác… khiến thai nhi chậm phát triển

Bồi bổ nhiều thực phẩm có tính “nóng”

Nhiều bà bầu có quan niệm phải bổ sung thật nhiều dưỡng chất, nên ăn  cả những thực phẩm có tính “nóng” như nhân sâm nhãn, đào, vải, mận, ổi… Nhưng chúng không hề tốt cho bà bầu gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, gia tăng huyết áp ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Không những vậy, một số thực phẩm còn gây ra nguy cơ sảy thaisinh non cho bà bầu.

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit

Giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều bà bầu ốm nghén nên rất thèm chua. Vì thế mà mẹ thường ăn rất nhiều thực phẩm chua có tính axit mạnh. Điều này khiến thai nhi sẽ phải hấp thu một lượng lớn axit, dẫn đến chậm phát triển, thậm chí có nguy cơ gây ra dị tật cao hơn.

Nhịn ăn

Một số trường hợp mẹ bầu ốm nghén nặng nên không muốn ăn gì và thường xuyên nhịn ăn để tránh nôn ói. Điều này vô cùng tai hại. Bởi nếu nhịn ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi thiếu chất và thai nhi phát triển bất thường. Tốt nhất, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ tiếp nhận hơn, tránh nhịn đói gây thiếu chất.

Uống nhiều trà

Uống một lượng vừa đủ trà xanh có thể giúp bà bầu bớt cơn ốm nghén Tuy nhiên, uống trà thường xuyên thì lại không tốt chút nào. Bởi các thành phần trong trà sẽ khiến cơ thể đào thải sắt ra ngoài, trong khi đó sắt là một khoáng chất vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu làm thai nhi chậm phát triển. Ngoài ra, trong trà còn có cafein, nếu uống nhiều sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ tim đập nhanh không tốt cho thai kỳ.

Ăn đồ lạnh

Thức ăn có vị mát lạnh luôn có sức hút mạnh mẽ nhất là trong những ngày nắng nóng. Thế nhưng chúng lại sản sinh một lượng progestogen lớn dưới tác động của nhau thai và khiến cho cơ trơn của dạ dày giảm hiệu quả hoạt động khiến nhu động ruột yếu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Điều này không chỉ làm cho mẹ bầu ăn uống không ngon mà còn gây ra trướng bụng.

Hay ăn vặt

Khi mang thai bà bầu thường cảm thấy rất thèm ăn những món vặt và thường ăn nhiều, bởi nghĩ mình cần bổ sung chất cho cơ thể. Tuy nhiên, những món đồ ăn vặt thường chứa nhiều đường, dầu mỡ và ít dưỡng chất. Ăn vặt nhiều khiến mẹ luôn trong trạng thái no và ăn ít hơn trong bữa chính, dẫn đến thai nhi bị thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng. Chính vì thế, mẹ bầu nên thường xuyên tự nhắc nhở bản thân về dinh dưỡng trong thai kỳ, để em bé phát triển khỏe mạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật