Bạn hãy cẩn trọng với 6 tác dụng phụ của trái đu đủ

Đu đủ không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đu đủ sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Làm vàng da, tay co quắp mất cảm giác

Không chỉ bí ngô cà rốt xoài… mà đu đủ cũng là thực phẩm chứa nhiều beta caroten Ăn quá nhiều hoa quả có chứa beta-caroten sẽ khiến tất cả các vùng da trên cơ thể bị đổ vàng. Do vậy, nếu đang bị vàng da nên tuyệt đối tránh ăn đu đủ Hậu quả nếu cố tình ăn là sẽ gây ra ứ đọng beta-caroten khiến cho tình trạng vàng da trở nên nghiêm trọng và lâu mất đi hơn.

Không những thế beta-carotene còn có thể khiến tay co quắp, không còn cảm giác, hiện tượng này y học gọi là Carotenemia.

Gây dị ứng

Ăn quá nhiều đu đủ cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị ứng do thành phần papain có trong lá đu đủ. Nếu bạn sử dụng đu đủ quá nhiều sẽ dẫn tới nhiều tình trạng xấu cho sức khỏe như hen suyễn ngạt mũi khó thở

Nguy cơ làm loãng máu

Ăn quá nhiều đu đủ còn khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm do loãng máu. Theo nghiên cứu, chất papain trong đu đủ có khả năng như một chất chống đông máu, gây loãng máu. Do đó, các bạn tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều đu đủ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón  Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Gây rối loạn tim mạch

Đu đủ là loại thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng cho những người có các bệnh lý về tim mạch. Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Hình thành sỏi thận

Đủ đủ chứa nhiều vitamin C vì thế, ăn đu đủ hàng ngày sẽ giúp đáp ứng được lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc ung thư tăng huyết áp rối loạn mạch máu và ngăn ngừa lão hóa sớm  Tuy nhiên, với lượng vitamin C quá lớn nạp vào cơ thể hàng ngày, hàng tuần như thế sẽ mở đường cho việc hình thành sỏi thận

Lưu ý: hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ý gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

   Lưu ý: Hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ý gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật