Món ăn tốt cho não, đẩy lùi lão hóa không phải ai cũng biết

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu một số thực phẩm có thể giúp duy trì độ nhạy bén tinh thần cũng như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hoá cơ tim khác.

Những chất dinh dưỡng này chứa các hợp chất cụ thể có lợi cho não và làm chậm quá trình lão hóa

Rau arugula

Nghiên cứu của Đại học Rush (Texas, Mỹ) cho thấy,  những người ăn rau lá xanh hàng ngày có khả năng nhận thức giống như của một người trẻ hơn 11 tuổi so với những người không ăn rau. Trong số các loại rau lá xanh, arugula là một loại rau có các chất dinh dưỡng nổi bật: Nó rất giàu nitrat hợp chất làm tăng lưu lượng máu tới não bằng cách làm giãn mạch máu Chính nhờ đó mà arugula cũng có công dụng làm giảm huyết áp Nếu não không nhận được đủ lưu lượng máu và không đủ ôxy, các tế bào não có thể bị chết. Vì những lợi ích trên, chúng ta nên đáp ứng đủ lượng rau xanh mỗi ngày, đặc biệt là rau arugula.

Quả việt quất

Việt quất (Berries) là một trong những trái cây duy nhất có thể được đề cập đến một cách đặc biệt trong chế độ ăn uống giúp não khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ của Alzheimer lên tới 53%. Mặc dù tất cả quả mọng đều có lợi cho sức khỏe nhưng trong thành phần quả việt quất đặc biệt có chứa flavonoid một chất chống ôxy hoá có thể bảo vệ não khỏi căng thẳng ôxy hoá và tăng cường khả năng truyền thông tế bào não.

Lòng đỏ trứng

Đây là một lý do chính đáng để bạn ăn lòng đỏ trứng mà không phải e ngại: Lòng đỏ trứng rất giàu chất cholin vitamin B-complex giúp tăng cường sức khoẻ của não. Theo McDaniel (người phát ngôn của Học viện dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ) choline được chuyển hoá thành acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh duy trì trí nhớ và cho phép các tế bào não truyền đạt hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy tăng lượng choline có liên quan đến cải thiện chức năng nhận thức và ghi nhớ.

Dầu ôliu

Ăn một ít dầu ôliu mỗi ngày có thể chống lại sự mất mát của mô não liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2017, các nhà nghiên cứu của Đại học Temple phát hiện ra rằng, việc sử dụng dầu ôliu nguyên chất có thể bảo vệ trí nhớ và khả năng học tập cũng như giảm sự hình thành hai dấu hiệu của bệnh Alzheimer (mảng amyloid-beta và các rối loạn thần kinh). Mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng, các nhà khoa học vẫn nghiêng về vai trò của chất ôxy hóa oleocanthal tìm thấy trong dầu ôliu đã đem lại ích lợi này.

Cá hồi

Món hải sản thiết yếu này chứa nhiều axit béo omega-3 DHA và EPA, rất cần thiết cho sức khoẻ của não. Việc giảm viêm và giảm ôxy hoá trong não của omega-3 có thể đóng một vai trò trong việc hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer DHA, đặc biệt có khả năng giúp hạn chế sự teo ngót của não do tuổi tác.

Quả óc chó

Dầu thực vật cũng rất có lợi cho não. Óc chó đặc biệt chứa hàm lượng cao alpha-linolenic và axit béo omega-3. Trong một nghiên cứu về thần kinh học dinh dưỡng người lớn từ 65 đến 75 tuổi nếu có mức ALA và các axit béo omega-3 cao trong máu sẽ thực hiện tốt hơn trong việc kiểm soát trí tuệ

Cafein

Những chất như cafein không làm tăng chỉ số IQ của bạn nhưng nó có thể giúp linh hoạt và tập trung hơn trong khi làm việc. Cafein thường được tìm thấy trong cà phê, sôcôla đồ uống tăng lực và một số loại thuốc Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều chất này sẽ gây cho bạn cảm giác bồn chồn, khó chịu.

Protein

Một trong những lợi ích của protein là giúp bạn kéo dài trí nhớ. Khẩu phần ăn nhiều thịt nạc và ít mỡ sẽ rất tốt cho việc giảm cân và tốt cho sức khoẻ, hơn nữa nó cũng rất tốt cho chức năng não.

Quả bơ và hạt ngũ cốc

Mọi cơ quan trong cơ thể khỏe hay yếu phụ thuộc vào dòng máu có được lưu thông hay không, đặc biệt là não và tim Ăn ngũ cốchoa quả như quả bơ có thể làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và làm hoạt huyết giúp máu có thể lưu thông đến não một cách đơn giản và dễ dàng

Hạt ngũ cốc như ngô, lúa mỳ cũng cung cấp một lượng chất xơvitamin E cần thiết, trong khi quả bơ cung cấp các chất béo đơn chưa no có tác dụng hoạt huyết và dưỡng não.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật