Bạn đã biết những gì về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày rồi?

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư nguy hiểm gây tử vong cao Để điều trị ung thư dạ dày các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân truyền hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư Dưới đây là một số thông tin về phương pháp điều trị hóa trị ung thư dạ dày này bạn nên biết.

Hóa trị ung thư dạ dày

hóa trị liệu là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư Thường dùng thuốc ở dạng tiêm truyền hoặc uống Ngay sau khi thuốc hấp thu vào máu chúng phân bố khắp cơ thể Hóa trị liệu rất hữu ích để điều trị ung thư đã bắt đầu xâm lấn sang các tổ chức khác.

Những thông tin về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày

Những thông tin về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày

+ Hóa trị ung thư dạ dày có thể chỉ định trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng hơn cho việc loại bỏ khối u và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn bệnh ung thư đây là một lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.

+ Hóa trị liệu cũng có thể chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc quá nhỏ không thể phát hiện ra được. Mục tiêu là ngăn ngừa không cho ung thư quay trở lại. Đối với ung thư dạ dày, hóa trị liệu thường được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày thường dùng thuốc ở dạng tiêm hoặc uống

Hóa trị ung thư dạ dày thường dùng thuốc ở dạng tiêm hoặc uống

+ Hóa trị liệu cũng có thể chỉ định như một điều trị chính cho ung thư dạ dày trong trường hợp ung thư đã xâm lấn tới các tổ chức xa. Nó giúp làm giảm nhẹ triệu chứng ở một số bệnh nhân đặc biệt. Hóa trị liệu được dùng theo chu kỳ , mỗi đợt điều trị kế tiếp theo một thời gian nghỉ để cơ thể hồi phục. Mỗi chu kỳ thường kéo dài vài tuần.

Một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Hóa chất vừa tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng phá hủy các tế bào bình thường, dẫn tới các tác dụng phụ. Tác dụng phụ tùy thuộc loại hóa chất điều trị, liều dùng và thời gian dùng. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất:

+ Nôn buồn nôn

+ Mất cảm giác thèm ăn

Rụng tóc là tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Rụng tóc là tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

+ Rụng tóc

+ Loét miệng

+ Nguy cơ nhiễm trùng cao do bạch cầu trong cơ thể bị giảm sút

+ Dễ chảy máu do thiếu tiểu cầu

mệt mỏi do thiếu hồng cầu (thiếu máu)

+ Tiêu chảy

Phần lớn các tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày sẽ hết khi ngưng điều trị , ví dụ tóc sẽ bắt đầu mọc lại sau khi kết thúc điều trị, tuy nhiên tiến triển như thế nào còn tùy thuộc vào sức khỏe người bệnh và mức độ sử dụng phóng xạ trong quá trình điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật