Các nguyên nhân gây đau thắt lưng có thể bạn chưa biết

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng là gì? Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo về một cơn đau lưng sắp xảy ra như tiểu tiện không kiểm soát, chân bỗng nhiên yếu đi, sốt, đau khi ho hoặc đi tiểu. Nguyên nhân gây đau lưng có rất nhiều, dưới đây là một trong những lý do dẫn đến đau thắt lưng.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Do tính chất công việc

Nếu công việc của bạn phải vận động nhiều, đặc biệt phải làm những việc như nâng, kéo hoặc có những động tác khiến cột sống của bạn bị xoắn, điều này làm tăng nguy cơ bạn sẽ bị đau lưng.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng nếu bạn ngồi không thoải mái

Nhiều người cho rằng nếu ít vận động nhiều sẽ không bị đau lưng điều này hoàn toàn sai lầm Những người làm công việc bàn giấy cũng có nguy cơ bị đau lưng Nếu bạn ngồi không thoải mái không đúng tư thế hoặc có xu hướng ngồi làm cột sống bị cong đau lưng rất dễ “hỏi thăm”.
 
Túi xách là nguyên nhân gây đau lưng

Việc đeo cặp túi xách hay balô rất phổ biến và bình thường đối với mọi người. Tuy nhiên nếu những chiếc cặp, túi xách đó quá nặng và thường xuyên phải mang vác theo người sẽ ảnh hưởng tới hệ xương của bạn. Nó sẽ gây áp lực lên cột sống, gây đau lưng đau cổ, vai, gáy, nặng sẽ làm lệch cột sống. Một trong những tư thế mà các chuyên gia xương khớp chấn thương chỉnh hình thường khuyên các bệnh nhân của mình rằng nên giữ thẳng cột sống, san đều vật nặng vào 2 bên vai. Trong trường hợp phải mang vác, nên đeo cân bằng hoặc sử dụng những loại túi kéo như vali có bánh xe.
 
Thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ xương khớp, sẽ làm xương khớp phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể, thậm chí trở nên lệch lạc. Những thực phẩm gây tích mỡ còn làm giảm khả năng hấp thu canxi và phospho của cơ thể, làm xương yếu đi béo phì còn làm con người trở nên lười biếng, ít vận động, hệ xương khớp không được củng cố, ngày càng suy giảm chất lượng.
 
Tập thể dục quá sức

Ruồi bay, chấm đen trước Mắt dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể đục dịch kínhCụ ông 72 tuổi chia sẻ cách "chấm dứt" Đờm ho khó thởhen suyễn COPD

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới đau lưng Khi tập các môn thể thao, kể cả môn đánh golf, tưởng như chỉ cần sự tập trung và ít sử dụng cơ bắp, sự căng cơ vẫn có thể xảy ra. Đó là do cơ bắp bị căng quá mức dẫn tới chứng đau lưng Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng do tập thể thao hoặc lao động là do phân bố thời gian không hợp lý. Do quá bận rộn với công việc, nhiều người thường chỉ dành cuối tuần tập thể dục với cường độ cao, thời gian dài tới 3-4 tiếng. Cách tập này rất phản khoa học và không hiệu quả. Nó làm cơ thể dễ bị tổn thương đặc biệt là hệ xương khớp, dễ gây đau lưng Tốt nhất nên tập thể dục đều đặn, hàng ngày, tránh tập quá sức, dồn vào một thời điểm, trước khi tập thể thao nên tập những động tác khởi động phù hợp để tránh chấn thương.
 
Sai tư thế

Các chuyên gia xương khớp cho biết, một tư thế đúng làm giảm nguy cơ bị đau xương khớp. Đó là đứng thẳng, khi nâng vật nặng cần dùng lực của cánh tay, không cúi nâng vật nặng, san đều trọng lượng sang 2 bên vai hoặc tay, không tập trung nâng vật nặng bằng 1 tay. Khi đứng không chỉ cần giữ lưng thẳng mà cần giữ trọng lượng cân bằng trên cả hai chân. Ngồi cần thẳng lưng, tốt nhất nên dựa nhẹ vào ghế.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Thoát bị đĩa đệm có thể xảy ra do đĩa đệm bị thoái hóa

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm, có tác dụng làm cột sống của cơ thể chuyển động nhịp nhàng. Khi đĩa đẹm này bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống gọi là bị thoát vị đĩa đệm. Thoát bị đĩa đệm có thể xảy ra do đĩa đệm bị thoái hóa ( tuổi cao), do chấn thương thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống, nhưng thường gặp nhất là thoát vị ở phần lưng và gây ra các cơn đau lưng hay đau thắt lưng
 
Đau lưng do mắc bệnh kinh niên

Một số bệnh mạn tính có thể dẫn đến đau lưng như hẹp ống sống viêm đốt sống đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) gây đau trong cơ, dây chằng gây cả đau lưng.

Hầu hết mọi người đều có nguy cơ bị đau lưng khi bắt đầu bước vào tuổi 30. Tỷ lệ đau lưng càng tăng theo tuổi tác. Để loại bỏ tận gốc đau lưng người bệnh cần đi khám bác sĩ để tìm căn nguyên gây bệnh mới điều trị khỏi bệnh được.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...