Dị ứng đậu phộng và cách phòng ngừa khi bị dị ứng đậu phộng

Đậu phộng hay lạc là một thực phẩm quen thuộc tuy nhiên đây lại là một trong 8 thực phẩm gây dị ứng phổ biến với những phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng cho người bệnh Với dị ứng đậu phộng thì việc ăn đậu phộng nguyên chất hay các chế biến từ hạt đậu phộng đều có khả năng mắc bệnh dị ứng.

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là phổ biến đặc biệt là ở trẻ em Triệu chứng dị ứng lạc có thể là một kích thích nhỏ đối với một phản ứng đe dọa (sốc phản vệ) Đối với một số người bị dị ứng với đậu phộng, thậm chí một lượng nhỏ đậu phộng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng.

Dị ứng đậu phộng là dị ứng phổ biến ở trẻ em

Dị ứng đậu phộng là dị ứng phổ biến ở trẻ em

Triệu chứng dị ứng đậu phộng

+ Biểu hiện trên da dễ nhận biết như phát ban nhiều chỗ bị sưng, bị nổi mẩn đỏ và ngứa.

+ Đau bụng, đi phân lỏng buồn nôn và nôn.

+ Vùng miệng (lưỡi, môi, các khu vực xung quanh), cổ họng sưng, ngứa.

+ Bệnh nhân bị khó thở nghe có tiếng khò khè.

+ Mũi ngạt, tiết dịch nhầy trong suốt.

+ Đau, khó chịu ở vùng ngực.

sốc phản vệ

+ Người bệnh có thể có dấu hiệu suy hô hấp ảnh hưởng tới đường ruột gây tiêu chảy trụy tim mạch, tụt huyết áp ngất hôn mê

Phát ban là triệu chứng điển hình của dị ứng

Phát ban là triệu chứng điển hình của dị ứng

Cách phòng ngừa dị ứng đậu phộng

Để phòng tránh dị ứng đậu phộng và có phương pháp điều trị đúng thì bạn cần lưu ý những điểm sau: 

1. Tính di truyền

Tình trạng dị ứng đậu phộng thường khởi phát khi trẻ còn rất nhỏ và lần dị ứng đầu tiên có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 14 tháng tuổi tới 2 tuổi. Nếu người mẹ bị dị ứng đậu phộng hãy quan tâm đến con nhỏ bởi bé có nguy cơ mắc những biểu hiện tượng tự khi ăn đậu phộng.

2. Đọc kĩ nhãn mác thực phẩm trước khi mua

Do đó để đảm bảo an toàn hãy chú ý khi lựa chọn thực phẩm Thông thường các sản phẩm có liên quan đến đậu phộng đều ghi thành phần % trên bao bì. Bởi vậy, nếu có nguy cơ dị ứng đậu phộng, hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chọn lựa chúng.

Trước khi mua phải đọc kỹ nhãn mác

Trước khi mua phải đọc kỹ nhãn mác

3. Cẩn thận khi lựa chọn các loại hạt

Đậu phộng là món ăn lành tính, nhưng nếu tình trạng sưng mặt nổi mẩn đỏ buồn nôn chóng mặt lên cơn hen suyễn… tìm đến bạn sau khi nhấm nháp món ăn hấp dẫn này thì bạn cần lưu ý có dùng hay không. 

4. Khám bác sỹ ngay khi có triệu chứng

Với những người có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì những triệu chứng của nó không chỉ đến ngay sau khi bạn ăn mà có thể xảy đến khi Mắt hay miệng có sự tiếp xúc hoặc chà xát với đậu phộng.

5. Bệnh có thể theo bạn tới suốt đời

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 20% trẻ có thể thoát khỏi tình trạng dị ứng đậu phộng khi lớn lên. Tuy nhiên, cũng không ít người phải mang theo căn bệnh này cả đời. Do đó, bạn nên kiểm tra tình hình dị ứng của bản thân trước khi sử dụng chúng nếu hồi nhỏ đã xuất hiện các triệu chứng dị ứng với loại thực phẩm này.

Cân nhắc trước khi dùng vì bệnh có thể theo bạn suốt đời

Cân nhắc trước khi dùng vì bệnh có thể theo bạn suốt đời

6. Nhà sản xuất thực phẩm

Một số nhà máy thường sử dụng hệ thống thiết bị để chế biến chung các loại hạt như: Hướng dương đậu nành đậu phộng... hoặc là loại đồ ăn hỗn hợp giữa đậu phộng và các loại hạt khác. Bởi thế hãy xem xét và cân nhắc khi lựa chọn các sản phẩm của công ty có bán các sản phẩm liên quan đến đậu phộng.

7. Các món ăn

Có rất nhiều loại dầu ăn được chế biến từ đậu phộng hoặc các món ăn được làm từ nhân đậu phộng. Do đó, để tránh nguy cơ dị ứng bạn nên hỏi trước về thành phần có trong mỗi bữa ăn và cho đầu bếp biết về tình trạng dị ứng của bản thân. 

Trên đây là những thông tin về dị ứng đậu phộng cũng như cách phòng tránh để đảm bảo cho sức khỏe Hãy lưu ý để việc sử dụng đậu phộng không ảnh hưởng đến bạn cũng như gia đình

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật