Loạn khuẩn đường ruột là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Loạn khuẩn đường ruột là gì?

Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện nên thường có nguy cơ rối loạn và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột thường đau bụng kèm tiêu chảy

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột thường đau bụng kèm tiêu chảy

Triệu chứng của loạn khuẩn đường ruột

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng

- tiêu chảy kéo dài, phân lỏng, có bọt

- Xuất hiện hội chứng kiết lỵ do tụ cầu khuẩn

- Trẻ thường xuyên chán ăn đau bụng nôn ói kèm tiêu chảy

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Thông thường sau khi sinhtừ 10 đến 20 giờ dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn Nhưng sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng đường hô hấp trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩn trong đường tiêu hoá. Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại đó là loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng. Trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh. Tiêu hoá hấp thụ tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng ăn uống không hợp lý dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh khi thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm họng viêm amidan viêm phổi thì kháng sinh lại tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột.

Phòng ngừa và điều trị loạn khuẩn đường ruột

Đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh.

Nếu có biểu hiện của loạn khuẩn ban đầu, nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ sữa đậu nành sữa chua

Khi phát hiện bé có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tránh tự ý dùng kháng sinh vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt, khiến bệnh càng nặng thêm.

Lưu ý: Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh đường ruột cho trẻ, không nên dùng các loại kháng sinh này quá 5-7 ngày và cần theo chỉ định của bác sĩ nếu bắt buộc phải sử dụng đến những loại kháng sinh này.

Cần bổ sung các loại men vi sinh, chất lỏng và hạn chế chất xơ

Cần bổ sung các loại men vi sinh, chất lỏng và hạn chế chất xơ

Chế độ chăm sóc bệnh loạn khuẩn đường ruột

- Tránh ăn nhiều đồ ngọt

- Ăn uống đủ chất

- Bổ sung men vi sinh

- chế độ ăn phù hợp: Thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, súp nấu loãng. Không nên cho bé ăn các thức ăn tanh, lạnh và nhiều chất như cua, cá hay lòng đỏ trứng gà... Do lúc này hệ tiêu hóa của bé rất yếu

- Vệ sinh sạch sẽ: Tập thói quen rửa tay cho bé.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...