Những thủ phạm 'đánh cắp' vitamin trong cơ thể của bạn

Các loại vitamin và nhiều dưỡng chất khác trong cơ thể bạn có thể bị 'đánh cắp' dễ dàng bởi những đối tượng không ngờ đến.

Máy vi tính và ti vi

Đây được coi là 'kẻ cắp' vitamin A trong cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu bạn ngồi trước máy tính hoặc ti vi liên tục trong 3 giờ, chắc chắn, lượng vitamin A của tế bào thần kinh thị giác sẽ bị tiêu hao rất nhiều.

Do đó, nếu có thể, bạn hãy hạn chế thời gian sử dụng máy vi tính và ti vi để đôi mắt có thời gian nghỉ ngơi. Nếu công việc của bạn gắn liền với màn hình thì nên bổ sung vitamin tổng hợp hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt bí đỏ

Rượu, bia

Nguyên nhân là chất cồn nhất định phải có một lượng vitamin B1 bổ trợ nếu muốn thực hiện trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, nếu không kịp thời bổ sung chất này, lượng chất cồn dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của ganhệ thần kinh Tình trạng thiếu thụt này kéo dài sẽ tổn hại đến tim gây nguy hiểm tính mạng. Hạn chế bia rượubổ sung vitamin B là giải pháp tốt nhất cho cơ thể.

Thuốc lá

Trong khói thuốc có rất nhiều thành phần độc hại và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể. Theo thống kê của các nhà khoa học, mỗi điếu thuốc sẽ làm giảm 25 mg (25/1000 g) vitamin C trong cơ thể con người. Nếu bạn là người thường xuyên ngửi khói thuốc thì lượng vitamin C của bạn sẽ càng bị tiêu hao nhiều hơn. Vì khi đó, bạn là người 'hút thuốc thụ động'.

Cà chua các loại quả họ cam quýt... là những thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày để tránh sự thiếu hụt vitamin C.

Cà phê 

Uống cà phê nhiều làm bạn mất đi lượng lớn canxi Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu mỗi ngày uống nhiều hơn 2 cốc cà phê thì từ cốc cà phê thứ 3 trở đi, mỗi cốc sẽ làm bạn mất đi 8 g canxi do đó làm tăng thêm nguy cơ bị loãng xương

Để bổ sung thêm canxi bạn nên ăn thức ăn chứa nhiều canxi như đậu, tôm, cua… hoặc mỗi lần uống cà phê nên cho thêm một ít sữa tươi

Ăn uống không đúng cách 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng vitamin mà cơ thể bạn hấp thu được từ thực phẩm Ví dụ như cà rốt nếu bạn dùng để ăn sống, nấu cà rốt chín với một lượng dầu mỡ nhỏ và nấu cà rốt chín với một lượng dầu mỡ vừa đủ thì tỉ lệ hấp thụ caratin của cơ thể từ loại củ này sẽ lần lượt là 10%, 30%, 90%. 

Vitamin C là loại vitamin có thể tan trong nước nên nó dễ bị mất qua việc rửa, nấu ở nhiệt độ quá cao hay có độ nóng quá lâu như hầm, ninh... Đồng thời, nó cũng rất dễ bị oxy hoá trong không khí. Do đó, nếu hoa quả rau xanh càng để lâu thì lượng vitamin C bị mất đi càng lớn. 

Khi nấu cơm, nếu chà xát gạo trong nước quá kỹ hay để hơi nước bốc lên nhiều khi nấu sẽ làm mất đi nhiều vitamin B Loại vitamin này cũng bị mất đi đáng kể nếu bạn rửa lại hoa quả sau khi gọt. 

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Ở những nơi có nhiệt độ không thuận lợi (quá lạnh hoặc quá nóng) sẽ khiến lượng vitamin trong cơ thể bị sụt giảm nhanh chóng. Nguyên nhân là vì vitamin là một trong những yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình điều tiết nhiệt độ của cơ thể. Đặc biệt, nếu nhiệt độ quá nóng, cơ thể bạn tiết ra nhiều mồ hôi hơn. Khi đó, nhiều loại vitamin cũng sẽ theo tuyến mồ hôi đào thải ra ngoài.

Vận động quá sức

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cơ thể bạn mất chất dinh dưỡng Trong quá trình vận động, cơ thể cần rất nhiều năng lượng. Lúc này tỉ lệ chuyển hoá tế bào tăng cao nên lượng vitamin trong cơ thể nhanh chóng bị tiêu hao. Hãy ăn những thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin hoặc bổ sung các viên vitamin tổng hợp kịp thời nếu bạn thường xuyên phải vận động ở cường độ cao.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc cũng có khả năng lấy đi rất nhiều vitamin cũng như chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn. Lượng vitamin c cũng bị tiêu hao nhiều hơn bình thường gấp 3 - 4 lần khi bạn dùng thuốc Aspirin thuốc cảm làm giảm đi lượng vitamin A trong máu. Dùng thuốc tránh thai sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu vitamin B6, B12, a-xít folic, và vitamin c Sử dụng thuốc kháng sinh liên tục, trong quãng thời gian dài sẽ làm tiêu hao vitamin nhóm B, K và ảnh hưởng tới chức năng của dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới