Những loại rau có công dụng giúp hạ huyết áp vô cùng hiệu quả

Trong quá trình điều trị bệnh huyết áp, người bệnh nên sử dụng thêm những loại rau xanh có công dụng hỗ trợ điều trị như: cải, nấm, diếp cá...

Cao huyết áp là bệnh khá phổ biến. Hiện có khoảng 300 loại thuốc chữa bệnh này. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá ỷ lại thuốc bởi nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu lạm dụng.

Bên cạnh sử dụng thuốc người bệnh cần thay đổi lối sống của mình bằng cách tích vận động thể dục thể thao, hạn chế các chất kích thích đồng thời xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Với chế độ ăn uống các chuyên gia khuyên dùng người bệnh nên sử dụng các loại rau có công dụng hạ huyết áp trong quá trình điều trị bệnh. Bởi theo nghiên cứu, việc khống chế tăng huyết áp cần bắt đầu từ việc điều tiết hệ thần kinh TW, cải thiện tuần hoàn máu, giảm xơ cứng động mạch giảm mỡ máuthực phẩm là những thứ làm việc này tốt hơn cả.

Sau đây là những loại rau có công dụng hạ huyết áp mà các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng.

1. Các loài thuộc họ cải

Các loài rau thuộc họ cải như cải cúc, cải thìa rất có tác dụng hạ huyết áp Bởi chúng có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc đồng thời trong thành phần của các loài cây họ cải có những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp có những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa thông tiện và giảm cholesterol

2. Nấm

Nấm mộc nhĩ nấm hương rất tốt cho người cao huyết áp Trong 2 loại nấm này đều chứa rất nhiều kali có tác dụng hống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch.

Đặc biệt, trong mộc nhĩ còn có chất keo có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Trong mộc nhĩ còn có glucoxxit purin có khả năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Không những vậy, cả mộc nhĩ lẫn nấm hương đều có tính mát, vị ngọt, có công năng giảm mỡ, bổ khí ích trí bồi bổ dưỡng sinh bổ huyết hoạt.

3. Cây họ cà

Trong các cây họ cà cà chuacà tím là 2 loại rau mà người cao huyết áp nên ăn.

Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư

Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu.

4. Rau diếp

Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp. Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy

5. Rau cần tây

Rau cần tây có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu Rau cần còn chứa nhiều chất khoáng chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu Có thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất tốt.

6. Hành tây

Hành tây rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp, thừa mỡ máu tiểu đường  Hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo.

Hành tây có lượng canxi phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu giúp hạ huyết áp. Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.

7. Rau rút

Rau rút rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật