Tác dụng chữa bệnh của cà chua rất hiệu quả bạn có thể chưa biết

Tác dụng chữa bệnh của cà chua là gì bạn đã biết chưa? Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm phổ biến khắp nơi trên thế giới. Là một loại quả rất giàu vitamin và chất khoáng, cà chua có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh, phòng chống ung thư và làm đẹp da.

Tác dụng chữa bệnh của cà chua rất hiệu quả bạn có thể chưa biết

Cây cà chua thân tròn phân cành rất nhiều mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A 8% nhu cầu vitamin b6 từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C Ngoài ra còn có vitamin b1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).

Các chất bổ dưỡng như đạm đường chất béo và khoáng vi lượng như canxi sắt kali phosphor có lợi cho sức khỏe Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư Đặc biệt cái loại vitamin B vitamin cbeta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình ôxy hoá của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạchung thư

Tác dụng chữa bệnh của cà chua là gì?

Tác dụng chữa bệnh của cà chua là gì? 

Theo y học cổ truyền, cà chua có vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: nhiệt bệnh phiền khát, môi khô họng khát do vị nhiệt, hay hoa Mắt chóng mặt chảy máu cam chảy máu chân răng tiêu hoá kém, loét dạ dày huyết áp cao...

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cà chua:

1. Chữa sốt, khát nước:  Cà chua 200g thái lát, sắc nước, uống thay trà trong ngày, uống nóng hay lạnh đều được. Cũng có thể dùng nước ép cà chua và nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml trộn đều, chia 2-3 lần uống trong ngày.

2. Chữa tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi đói), lấy 1-2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

3. Hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính: Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hằng ngày món ăn này có tác dụng điều hòa chức năng gan bổ máu, tiêu hóa tốt, hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

4. Chữa chảy máu chân răng: Cà chua sống 1-2 quả, ăn ngày 3-4 lần, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

5. Chữa bỏng lửa nhẹ: Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay sẽ giúp làm dịu vết bỏng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

6. Phòng bệnh bướu cổ: cải xoong 200g, cà chua 1 quả rau mùi kinh giới 10g dầu ăn gia vị, giấm. Cách làm: cải xoong cà chua, rau gia vị rửa sạch, để ráo. Cà chua thái lát. Cải xoong trần qua nước sôi, rau mùi, kinh giới thái nhỏ, cà chua thái lát. Tất cả đem trộn đều với giấm, gia vị ăn thay rau. Mỗi tuần ăn 3 lần. Ăn thường xuyên sẽ giúp bổ sung iốt phòng bệnh bướu cổ hiệu quả.

Cà chua giúp làm đẹp da hiệu quả

Cà chua giúp làm đẹp da hiệu quả

7. Làm đẹp da

Thức uống bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da: Cà chua 200g, táo tây 150g, chanh quả 80g chuối tiêu chín 100g, cải bắp 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ; chanh vắt lấy nước; bắp cải thái nhỏ. Ba thứ dùng máy ép lấy nước; Chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hoà đều với dịch ép, cho thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần.

Giảm mụn trứng cá và lỗ chân lông to: 1 quả cà chua rửa sạch ép lấy nước, cho thêm 3 giọt nước cốt chanh. Bôi hỗn hợp này lên mặt và rửa lại mặt bằng nước sạch sau 15 phút sẽ có tác dụng làm sạch da mặt giảm và ngăn ngừa mụn trứng cá thu nhỏ lỗ chân lông

Làm sáng và mịn da: 1 quả cà chua tươi, rửa sạch ép lấy nước, thêm 2 thìa mật ong trộn đều. Dùng hỗn hợp nước ép này bôi đều lên vùng da mặt và cổ đã rửa sạch. Để 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ có tác dụng giúp da sáng và mịn màng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật