Điều trị HIV/AIDS - Một số hình thức điều trị phổ biến bạn nên biết

Điều trị HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ là một trong những nỗi lo không chỉ của người bệnh mà còn của các bác sĩ chuyên ngành. Bởi bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Bài viết hôm chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số hình thức điều trị HIV phổ biến.

Các hình thức điều trị HIV

1. Điều trị hỗ trợ

Đây là hình thức điều trị được áp dụng cho những người có xét nghiệm HIV dương tính không triệu chứng không dùng thuốc mà bằng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đó là:

+ Giữ tinh thần lạc quan khi biết mình mắc bệnh.

+ Bổ sung dinh dưỡng đúng cách, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng.

+ Thể dục đều đặn.

+ Có lối sống lành mạnh: Không sử dụng rượu thuốcma túy an toàn tình dục

Giữ tinh thần lạc quan là một cách điều trị HIV

Giữ tinh thần lạc quan là một cách điều trị HIV

2. Điều trị dự phòng phơi nhiễm

Phơi nhiễm là khi có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh HIV như bị các vật nhọn đâm gây rách da có chảy máu hay bị dịch tiết, máu bắn vào niêm mạc Mắt (thường gặp ở nhân viên y tế) hay do quan hệ tình dục không an toàn...

Hình thức điều trị hiv dự phòng phơi nhiễm nhằm ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào Thời điểm điều trị tốt nhất là 6 giờ sau khi có tiếp xúc đến tối đa 72 giờ, bằng thuốc kháng sinh (ARV) trong vòng 4 tuần.

3. Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con

Đây là điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV. Tùy theo tình trạng nhiễm HIV của bà mẹ và thời điểm mang thai sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp.

Trẻ sinh ra cũng được uống ARV trong 24 giờ đầu sau khi sinh và sau đó được tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện Việc điều trị này làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ 30% xuống còn khoảng 6%.

Điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai

Điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai

4. Điều trị nhiễm trùng cơ hội

Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch do HIV như tiêu chảy nấm miệng giời leo herpes, lao, viêm não...

Người nhiễm HIV có thể phòng ngừa bằng cách: Giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như viêm gan viêm não... và điều trị phòng ngừa bằng  kháng sinh hay các thuốc đặc trị khác.

5. Điều trị kháng HIV

Hình thức điều trị hiv này còn được gọi là điều trị ARV (Anti-Retro Virus), là điều trị phối hợp 3 loại thuốc kháng HIV nhằm mục đích:

Điều trị kháng HIV để ngăn chặn sự phát triển của HIV

Điều trị kháng HIV để ngăn chặn sự phát triển của HIV

+ Ngăn chặn sự phát triển của HIV, giúp tăng sức đề kháng giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ đó nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ giúp người bệnh tiếp tục làm việc học tập

+ Làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể nên làm giảm lây lan trong cộng đồng.

+ Điều trị kháng HIV bắt đầu khi người bệnh có các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội, số tế bào CD4 dưới 250/mm3 máu.

Đây là loại điều trị lâu dài và phức tạp, do vậy cần có sự hợp tác của người bệnh và tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của thầy thuốc như uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng, đúng giờ. Không tự ý thay đổi thuốc, không phối hợp các loại thuốc khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, trên đây là các hình thức điều trị HIV phổ biến đã được áp dụng. Hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn rõ hơn về các hình thức điều trị này. Chúc bạn sức khỏe!

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật