4 loại thực phẩm gây hại cho bà bầu nếu ăn không đúng cách

Với phụ nữ mang thai, nhiều loại rau bổ dưỡng nếu không biết dùng đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, thậm chí là vô sinh.

1. Cà rốt gây vô sinh

Trong cà rốt chứa hàm lượng vitamin A, B, E  và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, lượng beta carotene có khả năng phòng ngừa các căn bệnh ung thư

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt có thể gây mất kinh, ức chế rụng trứng do chất carotenoid có trong cà rốt sẽ ảnh hưởng đến progesterone trong buồng trứng

Progesterone là một loại hoócmôn được sản xuất từ buồng trứng giúp cho cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho sự thụ thaimang thai cũng như việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Nếu ăn quá nhiều cà rốt, lượng carotene sẽ ở mức cao dẫn đến hiện tượng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, không tạo trứng

2. Mướp đắng gây sảy thai

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mướp đắng được các chuyên gia khuyến cáo với thai phụ và những người đang trong thời kỳ kinh nguyệt Do mướp đắng có chứa một số thành phần giống thuốc sảy thaithuốc điều kinh, nó có thể kích thích tử cung dẫn đến sinh non  

Điều này dẫn tới hậu quả là dễ gây sảy thai đẻ non ở những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo nạo phá thai nhiều lần. 

Do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, nên không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết và các hạt mướp đắng thì chất vicine - một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.

Vì thế, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

3. Ngải cứu gây sảy thai, sinh non

Được biết đến là cây thuốc chữa bệnh và cũng là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe giúp tuần hoàn máu giải cảm  

Nhưng nếu dùng quá nhiều ngải cứu có thể gây ra ngộ độc, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật Sau vài lần có thể dẫn đến kinh quyết (co cứng), nói sàm, thậm chí tê liệt, có tổn thương ở tế bào não… và di chứng để lại là hay quên, ảo giác viêm thần kinh…

Đối với những người mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh ăn ngải cứu quá nhiều vì có thể bị sảy thai sinh non hoặc bị tăng nguy cơ ra máu.

4. Ăn nhiều rau má gây vô sinh, sảy thai

Rau má được nhiều người dùng để lợi tiểu, hạ huyết áp… và chế biến thành nhiều món ăn đồ uống khác nhau. Có thể trộn rau má chung với các loại rau khác để ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm… nhưng thông dụng nhất vẫn là nước ép rau má.

Tuy nhiên phụ nữ uống nước rau má quá nhiều có nguy cơ giảm khả năng mang thai hoặc sảy thai do tác dụng phụ của nó là gây lạnh bụng đầy bụng  Đây là biến chứng của rau má cho một số tế bào máu, tế bào gan tế bào thận  Vì thế, với những phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì cần tránh ăn, uống quá nhiều rau má. 

Bình quân mỗi ngày một cốc rau má sẽ tương đương với khoảng 40 gram. Để đảm bảo không quá lạm dụng loại thực phẩm này, không nên uống quá một tháng. Còn nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật