Dưỡng chất bà bầu cần phải bổ sung để tránh tiền sản giật

Tiền sản giật thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ và có thể gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là những dưỡng chất bà bầu cần bổ sung để tránh tiền sản giật.

Selenium

Thiếu hụt selen là nguyên nhân chính dẫn đến chứng tiền sản giật Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai chỉ quan tâm đến các vitamin mà ít nghĩ đến việc bổ sung selen. Do đó, với những người có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật thì nên duy trì đủ lượng selenium để phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo bác sĩ để bổ sung với liều lượng thích hợp nhất. Bởi dư thừa selen cũng gây nguy hiểm.

Nên duy trì đủ lượng selenium để phòng ngừa bệnh

Nên duy trì đủ lượng selenium để phòng ngừa bệnh

Magie

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ magie hợp lý cho thai phụ là khoảng 6mg/kg trọng lượng cơ thể bà bầu có thể bổ sung magie qua các loại rau xanh, lúa mỳ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, thịt, hải sản… Bổ sung đầy đủ magie sẽ giúp bà bầu phòng tránh được chứng tiền sản giật Ngoài ra, magie còn có lợi cho bà bầu bị đau đầuchuột rút khi mang thai

Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với bà bầu. Bởi nó không chỉ giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi mà còn giảm thiểu nguy cơ huyết áp cao và chứng tiền sản giật cho bà bầu. Ngoài ra canxi còn có vai trò trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh cho cả mẹ và bé Để bổ sung canxi bà bầu nên ăn các loại thực phẩm như thịt bò súp lơ xanh sữa nước cam tôm, cua, ngũ cốc…

Vitamin D

Nghiên cứu cho thấy, thai phụ thiếu hụt vitamin D trong giai đoạn đầu thai kỳ có nguy cơ mắc tiền sản giật cao gấp 5 lần. Hầu hết vitamin D được cung cấp qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng cũng có thể nhận được từ những thực phẩm như: Dầu cá trứngnấm bơ thực vật dầu và ngũ cốc, sữa (không béo) hoặc sữa đậu nành các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua 

Vitamin C

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ hấp thụ ít vitamin C trong thai kỳ thì tỷ lệ mắc tiền sản giật cao gấp 2 – 3 lần so với những bà bầu bổ sung đầy đủ. Vì thế, trong suốt thai kỳ, bạn nên bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể qua hoa quả tươi và rau xanh

Vitamin B, axit folic

Bổ sung đầy đủ axit folic làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật

Bổ sung đầy đủ axit folic làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đầy đủ axit folic và viamin B sẽ làm giảm nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật. Axit folic có thể bổ sung qua viên uống tổng hợp hoặc các loại thực phẩm như bông cải xanh rau bina cải xoănmăng tây

Vitamin E

Vitamin E cũng góp phần giúp bà bầu phong tránh chứng tiền sản giật. Bà bầu có thể bổ sung vitamin E qua những thực phẩm như: dưa đỏ kiwi ngũ cốc nguyên hạt, bắp cải, lòng đỏ trứng hạt cá mòi cà chua và trái cây.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật