Những tác hại của trà xanh với phụ nữ mang thai khiến nhiều bà bầu giật mình

Trà xanh luôn được biết đến là một thức uống tốt cho sức khỏe Nó được biết đến với rất nhiều tác dụng như giải độcchống lão hóa giúp giảm cân làm đẹp dabổ sung vitamin hỗ trợ thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên nếu bà bầu uống nhiều trà xanh thì nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé tăng nguy cơ dị tật thai nhi Dưới đây là ba tác hại của trà xanh với phụ nữ mang thai mà các bà bầu nên biết.

1. Cản trở sự hấp thụ axit folic

Tác hại của trà xanh đối với phụ nữ mang thai phải kể đến đầu tiên đó là cản trở sự hấp thụ axit folic Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi nhất là hệ thần kinh đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ Nếu cơ thể bà bầu thiếu axitfolic có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi như vô sọ, gai đôi cột sống sứt môi hở hàm ếch và các bệnh về tim mạch…

Tác hại của trà xanh đối với phụ nữ mang thai là cực kỳ nguy hiểm

Tác hại của trà xanh đối với phụ nữ mang thai là cực kỳ nguy hiểm

Khi bà bầu uống nhiều trà xanh sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều caffeine là một chất có trong trà xanh Caffeine tích tụ nhiều sẽ cản trở sự hấp thụ axit folic của cơ thể, tăng nguy cơ dị tật thai nhi Nếu bà bầu uống trà 4-5 lần một ngày còn có thể gây ra nhiều loại bệnh như tiểu đường tiêu chảy táo bón nguy hiểm hơn là sẩy thai

2. Làm cho việc hấp thụ sắt khó khăn hơn

Làm cơ thể khó hấp thụ sắt hơn là một tác hại của trà xanh đối với bà bầu mà các mẹ nên chú ý. Sắt cùng là một nguyên tố vi lượng cực kỳ cần thiết cho bà bầu, có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi

Khi uống trà xanh catechin có trong trà xanh sẽ cản trờ sự hấp thụ sắt bởi các tế bào máu và làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn, khiến bà bầu bị thiếu sắt Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người tiêu thụ trà xanh quá mức sẽ có sự hấp thụ sắt giảm đáng kể từ 20-25%. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hemoglobin một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể.

Bà bầu uống nhiều trà xanh sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Bà bầu uống nhiều trà xanh sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Vì vậy bà bầu nên tránh tiêu thụ trà xanh trong những tháng đầu của thai kỳ. Nếu thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non sẩy thai băng huyết ở bà bầu. Còn đối với bé sẽ gây ra những tác động có hại đối với não đang phát triển, làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi suy dinh dưỡng và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh

3. Tăng quá trình trao đổi chất

Tác hại của trà xanh đối với bà bầu nữa đó là làm tăng quá trình trao đổi chất Trong thời gian mang thai quá trình trao đổi chất của bà bầu sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Khi bà bầu uống nhiều trà xanh trong giai đoạn này sẽ làm tăng mức độ trao đổi chất nhiều hơn. Trong trà xanh chứa nhiều caffeine – thành phần có thể kích thích quá trình trao đổi chất lên tới 16% so với loại đồ uống không chứa caffeine. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm sinh lý của bà bầu, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Bà bầu không nên uống trà xanh trong ba tháng đầu thai kỳ

Bà bầu không nên uống trà xanh trong ba tháng đầu thai kỳ

Vì những tác hại của trà xanh với phụ nữ mang thai nói trên, các bà bầu nên hạn chế uống trà xanh đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên. Sau ba tháng đó thỉnh thoảng bà bầu vẫn có thể uống một cốc trà xanh mỗi ngày. Nên lưu ý là không nên uống trà xanh trong hoặc ngay sau bữa ăn vì nó khiến việc hấp thụ sắt từ thức ăn khó khăn hơn. Tốt nhất là các bà bầu nên hỏi ý kiến bác sỹ cẩn thận trước khi sử dụng trà xanh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật