Bảy sai lầm khi nấu cháo cho bé khiến cân nặng không tăng

Cháo là món ăn quen thuộc nhất với trẻ trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, những sai lầm khi nấu cháo cho bé của mẹ sẽ khiến bé chậm tăng cân.

Sai lầm khi nấu cháo cho bé

1. Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm nhiều chị em có thói quen bỏ thêm nhiều nguyên liệu khác nhau vào cháo như ngũ cốc để tăng thêm dinh dưỡng cho con. Đây là một sai lầm dễ gặp, bởi ngũ cốc dù giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi. Nếu cho ngũ cốc vào cháo, trẻ dễ mắc phải chứng khó tiêu nhanh no và chán ăn. Lâu dần sẽ sinh ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Sai lầm khi nấu cháo cho bé của mẹ khiến trẻ tăng cân chậm

Sai lầm khi nấu cháo cho bé của mẹ khiến trẻ tăng cân chậm

2. Nấu cháo bằng nước hầm xương

Rất nhiều bà mẹ cho rằng, trong nước hầm xương có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi. Nó sẽ giúp con cứng cáp và khỏe mạnh.

Nhưng thực tế thì việc dùng nước hầm xương chỉ có tác dụng làm tăng vị ngọt và mùi thơm cho món cháo. Những chất dinh dưỡng cần thiết vẫn được giữ lại trong thịt và xương. Do đó, mẹ cần cho con ăn cả thịt thì mới đủ chất.

Khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải thêm thịt vào bằng cách băm nhuyễn, thái nhỏ, nấu mềm... và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 2 - 3 lần. Bởi trong nước hầm xương chứa hàm lượng chất béo cao, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

Thay vì chỉ sử dụng duy nhất nước hầm xương, chị em nên đa dạng cách nấu bằng việc sử dụng các loại nước luộc rau củ để nấu cháo sẽ tốt hơn cho trẻ.

Mẹ không nên chỉ dùng duy nhất nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ

Mẹ không nên chỉ dùng duy nhất nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ

3. Không sử dụng dầu ăn cho bé

Nhiều chị em có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng hoặc không hấp thụ được dưỡng chất Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con dễ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày. 

Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ động vật, bơ… Chất béo rất cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể và hoạt động của não bộ. 

Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào khẩu phần cháo của con yêu khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn (nên dùng dầu oliu hoặc loại dầu ăn dành riêng cho trẻ...). Tuy nhiên chị em chỉ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.

4. Cho trẻ ăn quá mặn

Sai lầm lớn nhất chị em hay mắc phải là cho thêm quá nhiều gia vị vào món ăn của con. Theo các chuyên gia, trẻ từ 1 tuổi trở lên mới nên ăn thức ăn có gia vị. Trước đó, trẻ nên ăn thực phẩm với vị nguyên bản. Bởi ăn gia vị sớm dễ gây rối loạn vị giác nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng chán ănbiếng ăn ở trẻ. Thêm nữa việc ăn quá nhiều muối có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh huyết áp cao đau tim đột quỵ sau này và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé có tư tưởng nêm nếm "vừa miệng"... mẹ. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi vị giác của trẻ vô cùng nhạy cảm, nếu mẹ thấy vừa miệng nghĩa là con đang bị quá mặn.

5. Nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Nhiều bà mẹ bận rộn thường nấu một nồi cháo lớn rồi để cho con ăn cả ngày. Mặc dù điều đó sẽ tiện lợi hơn cho mẹ, nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì các dưỡng chất trong cháo cũng bị mất đi đáng kể.

Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất mẹ nên nấu bữa nào cho con ăn bữa đó, tránh để thừa đến bữa sau. Nếu quá bận rộn thì mẹ nên nấu riêng cháo trắng và thực phẩm ăn kèm. Bảo quản cháo trong tủ lạnh. Đến bữa ăn mới cho các loại thực phẩm ăn kèm cháo vào và đun lại cho nóng. Như vậy sẽ giảm thiểu được tình trạng cháo bị mất chất. 

Mẹ cần bảo quản cháo đúng cách để không gây mất chất

Mẹ cần bảo quản cháo đúng cách để không gây mất chất

6. Cho ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu

Đồ xay nhuyễn giúp trẻ dễ ăn hơn. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp trong những tháng đầu tiên khi bé mới tập ăn dặm mà thôi. Sau đó, mẹ cần tập cho bé ăn thô dần. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại lạm dụng máy xay sinh tố cho con ăn cháo xay nhuyễn quá lâu, đến tận khi trẻ đã mọc đầy đủ răng vẫn không chịu ăn cơm.

Điều này không tốt chút nào cho sức khỏe của trẻ. Bởi ăn liên tục cháo xay nhuyễn dễ khiến trẻ mắc chứng biếng ăn, lười ăn. Cơ hàm và hệ răng không được làm quen với thực phẩm thô nên yếu và phát triển chậm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng sau này.

Lời khuyên cho mẹ là hãy tuân thủ đúng lộ trình ăn dặm của bé. Cần cho con tập ăn thô dần khi răng trẻ đã mọc nhiều hơn. Bắt đầu từ cháo xay nhuyễn, rồi cháo đặc, rồi cơm nát và cơm thường. Chỉ có như vậy trẻ mới phát triển tốt nhất.

7. Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Khoai tây rất giàu carbohydrate, nên dễ tiêu hóa còn cà rốt có nhiều vitamin A nên rất tốt cho Mắt của bé. Tuy nhiên khoai tây cà rốt chỉ đại diện cho nhóm đường bột. Ăn nhiều khoai tây bé sẽ thừa tinh bột mà thiếu vitamin còn ăn quá nhiều cà rốt bé dễ bị vàng da Do vậy mẹ nên cho con ăn phong phú các loại rau củ, để cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật