Mách bạn bí quyết lựa chọn thực phẩm phù hợp theo 4 mùa

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn thu được tối đa lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm có trong mùa đó.

Mùa xuân, hạ, thu, đông không chỉ là cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ mà còn có thể tạo nên một bức tranh ẩm thực vô cùng tuyệt vời. Nếu chọn thực phẩm không đúng mùa, chẳng những chúng ta mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng cảm xúc cũng như lợi ích môi trường mà đôi khi còn khiến bạn  phải “ôm” bệnh. Để hưởng thụ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bạn cần phải xây dựng các thực đơn thích hợp với từng mùa.

Lựa chọn thực phẩm mùa xuân

Mùa xuân là mùa của các loại rau cải tăng trưởng nhanh nhất. Sau những chuối ngày dài của mùa đông u ám với những loại thực phẩm nặng" như su hào cà rốt khoai tây thì đây là lúc bạn cần phải thanh lọc cho cơ thể của mình.

Những loại rau cải thích hợp gồm rau xà lách cải bó xôi ngò tây rau húng quế atisô măng tây măng tre, bông cải trắng, các loại giá đậu dâu tây Về các loại thịt thì nên chọn gà, vịt, cá...

Lựa chọn thực phẩm mùa hè

Vào những ngày hè oi bức bạn có thể lựa chọn các loại trái cây như xoài đu đủ dưa hấu Các loại rau củ quả như bầu bí khổ qua đậu bắp xà lách xoong, dưa leo ớt tây (ớt Đà Lạt), bắp, các loại gia vị như sả húng quế

Ngoài ra bạn cũng nên chọn đậu hũ cá mòi cua lột... Cần tránh các loại thịt giàu protein; tránh dùng quá độ các loại đồ ăn, thức uống chứa nhiều chocolate, đường, cà phê...vì nó không tốt cho bạn chút nào.

Lựa chọn thực phẩm mùa thu

Mùa thu là mùa “trung chuyển”, khí hậu trở nên mát mẻ hơn, cơ thể cũng cần phải dự trữ chất dinh dưỡng cho mùa đông sắp đến. Vào mùa thu, các loại hạt cũng bắt đầu được thu hoạch, cung cấp cho chúng ta các loại vitamin B sẽ được cơ thể dự trữ và dùng trong mùa đông.

Bạn cần nên ăn nhiều cà rốt hành tỏi các loại nấm khoai lang các loại rau cải sậm màu. Trái cây thì nên chọn trái vả, hồng giòn, táo, mận... Những loại gia vị hữu ích trong mùa thu bao gồm gừng, tiêu, quế. Nên chú trọng bữa ăn có cá, gà, vịt, thịt dê, thịt nai trứng và các loại sữa như sữa dê.

Bạn cần nên ăn nhiều cà rốt, hành, tỏi, các loại nấm, khoai lang, các loại rau cải sậm màu

Bạn cần nên ăn nhiều cà rốt, hành, tỏi, các loại nấm, khoai lang, các loại rau cải sậm màu

Lựa chọn thực phẩm cho mùa đông

Mùa đông bạn nên chọn những loại thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể,. Những loại thực phẩm được gieo trồng và thu hoạch với thời gian lâu hơn sẽ có tính nhiệt cao hơn những loại thực phẩm được gieo trồng và thu hái với thời gian ngắn. Thịt cá được xếp vào nhóm thực phẩm nhiệt bao gồm cá thịt bò thịt cừu nội tạng (tim gan ). Các loại rau củ có tính ấm bao gồm cà rốt khoai tây hành tỏi các loại hạt như hạt quả óc chó...

Mùa đông cũng là mùa thích hợp để bạn nhâm nhi chocolate Vào mùa đông bạn cũng nên ăn ít trái cây. Loại trái cây thích hợp là lê.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật