Bất ngờ với 6 lợi ích khi uống trà xanh có thể bạn chưa biết

Uống trà xanh không chỉ ngăn chặn được các loại bệnh ung thư mà nó còn có vô số những công dụng bất ngờ khác.

1. Trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Trà xanh có chứa chất gọi là polyphenol, catechin - các chất này có đặc tính chống oxy hóa.

Trong các nghiên cứu về ung thư cũng cho thấy rằng trà xanh còn có thể tạo ra một lớp bảo vệ trên bàng quang giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang. Nguy cơ phát triển ung thư ở những phụ nữ thường xuyên uống trà xanh cũng giảm đáng kể. Hơn thế, uống trà xanh còn ngăn ngừa được thêm một số bệnh ung thư được liệt kê dưới đây:

Ung thư tuyến tiền liệt

Trong trà xanh có chứa viatmin K giúp bạn ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt Vì vậy, bạn nên uống trà xanh hàng ngày để kích thích việc tiêu diệt các tế bào ung thư

Ung thư vú

Phụ nữ nên uống trà xanh vào buổi sáng sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư vú vì trong trà xanh có chứa polyphenon E, một chất giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú

Phụ nữ nên uống trà xanh vào buổi sáng sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư vú

Phụ nữ nên uống trà xanh vào buổi sáng sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư vú

Ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu thì mới chỉ có vài chứng cứ cho thấy trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày Tuy nhiên thay vì bạn uống cà phê có chất có thể gây loét dạ dày thì hãy dùng trà xanh để đảm bảo bạn có sức khỏe tốt hơn.

Ung thư phổi

Theo một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp những người nghiện thuốc lá giảm nguy cơ bị ung thư phổi

Ung thư da

Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư da. Mặc dù quá trình ngăn chặn này diễn ra rất chậm nhưng nó lại rất hiệu quả nhờ các thuộc tính có trong trà xanh giúp loại bỏ các tế bào ung thư

Ung thư ruột

Trà xanh cung cấp một sự bảo vệ chống oxy hóa các tế bào ngăn ngừa ung thư ruột.

Ung thư buồng trứng

Bạn nên uống 2 tách trà mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì trong trà xanh có chứa một hàm lượng cao chất chống oxy hóa nó giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng

2. Chống lại dị ứng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cytotechnology năm 2007 cho thấy chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa Quercetin, một chất flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt phản ứng dị ứng nếu chẳng may bạn mắc phải.

chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa

Chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa

3. Tăng khả năng thị giác

Chúng ta hầu như mới chỉ biết cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho thị lực. Các nhà khoa học còn nhận thấy catechin, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng tiết ra các chất chống oxy hóa trong các mô của mắt.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Research năm 2001 cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy các bộ phận khác nhau của mắt hấp thu khác nhau một lượng catechin, với sự tập trung cao nhất của chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong võng mạc của chuột thí nghiệm cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh. Các khu vực có khả năng hấp thu ít nhất của catechin là giác mạc Những phát hiện này cho thấy rằng uống trà xanh có thể coi như là một biện pháp bảo vệ thị lực.

4. Giảm cholesterol

Các loại thực phẩm béo ngậy khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim do hàm lượng cholesterol cao. Thay vì ăn các đồ ăn nhanh thì bạn hãy uống trà xanh để giúp ổn định lượng cholesterol Chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột già

5. Đẩy mạnh sức khỏe của nướu và răng

Catechin trong trà xanh có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể. Chất này có khả năng kiểm soát vi khuẩn và làm giảm nồng độ a-xít trong nước bọt và mảng bám trên răng giúp ngăn ngừa sâu răng

Catechin trong trà xanh có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể

Catechin trong trà xanh có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể

6. Chống lại tia UV

Các catechin trong trà xanh thực sự có thể làm tăng khả năng cho da khỏi chịu ảnh hưởng của tia UV và lão hóa da do sinh non Nó cũng giúp giảm mẩn đỏ da sau khi da tiếp xúc với tia cực tím.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2013 chỉ ra rằng một liều tương đối thấp (540 mg) của chất catechin trong trà xanh mỗi ngày kết hợp với 50 mg vitamin C trong 12 tuần, hoặc uống hai tách trà xanh mỗi ngày  có thể làm giảm tác dụng của tia UV trên da.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật