Những điều cấm kỵ khi uống bia mùa hè bạn cần biết

Bia không hẳn là thức uống giản nhiệt cho mùa hè. Nếu uống bia cùng các loại thịt nướng có nguy cơ cao gây bệnh ung thư.

Những ngày hè nóng bức bia được xem như một thức uống mát lạnh dành cho tất cả mọi người nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua những cảnh báo dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Tác dụng giải nhiệt

'Hè phải uống bia cho mát' chính vì thói quen này mà cánh mày râu Việt thường la cà quán nhậu sau mỗi buổi chiều. Cảm giác nóng bức, khó chịu dường như được giải quyết khi nhấp những ngụm bia mát lạnh. Uống bia đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu do gas và chất men nhưng không có tác dụng giải nhiệt, thậm chí còn khiến chúng chúng ta háo nước, đổ nhiều mồ hôi hơn.

Khi chất cồn đi vào niêm mạc dạ dày và ruột rồi nhanh chóng hấp thu vào máu, kích thích tăng tiết hormone tuyến thượng thận khiến nhịp tim mạch máu nở rộng, tăng bề mặt tiếp xúc nhiệt làm quá trình bốc hơi xảy ra nhanh hơn và gây khát nước khô miệng Đồng thời chất cồn cũng hòa tan trong máu, làm độ nhớt tăng lên, buộc máu phải hấp thu nước ở ngoại mạch để pha loãng máu ở trong tĩnh mạch do đó cũng gây ra cảm giác khô miệng Uống bia nhiều cũng kích thích thận hoạt động, đẩy nhanh quá trình bài tiết, tiểu nhiều làm cơ thể mất độ ẩm nhanh hơn.

Ăn với thực phẩm nướng và hải sản

Thói quen của nhiều người khi uống bia thường thích nhấm nháp cùng chút đồ nướng hoặc hải sản. Tuy nhiên thói quen khi ăn đầy hấp dẫn đó sẽ dễ khiến bạn mắc các bệnh gout ung thư Các loại thịt, hải sản, nội tạng… chứa lượng đạm cao, nhiều purin và axit glycoisides dễ kết hợp với vitamin B1 tạo thành những chất khó đào thải ra khỏi cơ thể.

Cụ thể là lượng đạm thừa không được đào thải sẽ đọng lại trong các khớp và mô cơ gây nên tình trạng sưng nóng, sưng đau các khớp và cơ. Nếu kéo dài tình trạng thì đây chính là nguyên nhân của bệnh gout.

 

Mặt khác trong quá trình nướng thịt chất benzopyrene được sản sinh có khả năng gây ung thư Vì thế bạn không nên ăn các loại thịt nướng, hải sản khi uống bia mà có thể ăn kèm các món đơn giản như nộm rau củ, rau xào để làm giảm tác dụng phụ và nguy cơ gây ung thư

Uống bia quá lạnh

Uống những cốc bia tươi mát lạnh trong thời điểm nắng nóng của mùa hè thực sự sẽ đem lại cho bạn cảm giác khoan khoái. Tuy nhiên hãy chú ý, nếu nhiệt độ bia quá thấp hoặc quá cao không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị mà còn làm bạn dễ mắc một số bệnh. Nhiệt độ lí tưởng để uống bia là 12oC. Nếu nhiệt độ quá cao làm hàm lượng doxit cacbon bị thất thoát làm giảm sự hấp dẫn của bia bởi bia dễ bị đắng. Ngược lại nhiệt độ quá thấp dưới 5oC làm cho protein có trong bia bị phân hủy, cấu trúc dinh dưỡng bị phá hỏng. Uống bia quá lạnh cũng dễ làm khiến quá trình lưu thông máu giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa tiêu chảy viêm tụy cấp tính.

Uống quá nhiều

Lượng cồn trong bia không cao, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nhiều người cứ nghĩ uống thoải mái, thậm chí uống quá nhiều. Trong những cuộc vui thậm chí có người uống liền 5-6 cốc bia. Nên nhớ cái gì cũng nên ở mức vừa phải uống quá nhiều sẽ kéo theo những hệ lụy không đáng có. Tuy lượng cồn ít, nhưng sẽ không đào thải ra ngoài mà ngấm trực tiếp vào máu làm lượng cồn trong máu tăng cao.

Các bệnh tiểu đường sỏi thận tim mạch cũng từ đó mà tăng cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 330ml bia và tối đa không quá 2 lít. Những người đang trong quá trình điều trị thuốc không nên uống bia để làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.

Người béo uống bia tươi

Uống quá nhiều bia dễ gây béo phì dẫn đến tích trữ mỡ gây ra tình trạng 'bụng bia'. Bia tươi là loại bia là loại bia được sản xuất thông qua màng lọc thanh trùng để loại bỏ tạp chấtvi khuẩn sau đó được đóng vào thùng tiệt trùng. Đây là loại bia được sản xuất phổ biến. Trong bia tươi chứa các axit amin enzymeprotein phong phú. Đây được coi như một loại nấm men thúc đẩy tiết dịch dạ dày trong cơ thể người, làm tăng cảm giác thèm ăn Vì thế những người béo uống loại bia này càng làm tình trạng béo phì thêm nghiêm trọng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật