Món ăn từ thit gà và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hấp thu. Gà rất đa dạng về chủng loại như gà ri, gà Ðông Cảo, gà ác, gà chọi... Tuy vậy, các giống gà bản địa vẫn là thực phẩm khoái khẩu và được dùng làm thuốc nhiều hơn, đặc biệt gà ri (gà ta) và gà ác.

Theo Đông y thịt gà vị ngọt tính ấm có tác dụng ôn trung ích khí bổ tinh tủy Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân suy kiệt đầy bụng không tiêu ăn kém tiêu chảy lỵ phù nề tiểu dắtdi niệuđái hạ huyết trắng sau đẻ ít sữa bệnh đái tháo đường Xin giới thiệu một số món ăn từ thịt gà.

Món ăn từ thịt gà

Món ăn từ thịt gà có tác dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe

Món ăn từ thịt gà có tác dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe

1. Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: gà 1 con nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng đầy hơi mệt mỏi

2. Gà hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt: gà trống 1 con thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, giấm nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

3. Gà kho riềng: gà trống 1 con, riềng, thảo quả mỗi thứ 6g, trần bì, hồ tiêu mỗi thứ 3g. Gà làm sạch chặt khúc, các dược liệu cho vào túi vải xô, thêm nước, hành, giấm, gia vị, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược, ăn kém chậm tiêu đau bụng

4. Gà hầm rượu: gà 1 con làm sạch, cho rượu vào hầm chín. Dùng cho các trường hợp thận hư ù tai chóng mặt

5. Gà hầm xích tiểu đậu: gà mái ri lông vàng (hoàng thư kê) 1 con xích tiểu đậu 30g, thảo quả 3g. Gà làm sạch, tất cả cho vào nồi, thêm nước, muối, mắm, gừng tươi, hành sống; đun to lửa cho sôi, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần. Dùng cho các trường hợp thiểu dưỡng gây phù mặt và chân tay.

6. Gà thập cẩm: thịt gà trống (hoàng hùng kê) 150g bột mì 210g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác với liều lượng thích hợp. Thịt gà cùng với hành, tiêu, gừng và các gia vị khác được băm trộn sẵn để làm nhân. Bột mì thêm nước nhào trộn, cán thành bánh. Làm bánh có nhân là thịt gà cùng gia vị, luộc hay hấp chín, làm bữa ăn chính, cho ăn khi đói, ngày 1 lần trong 1 đợt 5 - 10 ngày. Dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược gầy còm da khô nhẽo.

7. Gà hấp hoàng kỳ: gà mái giò 1 con hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày sa thận sa trực tràng sa tử cung

8. Hoàng thư kê mễ phạn: gà mái (hoàng thư kê) 1 con, gạo trắng (mễ phạn) và bách hợp với một lượng thích hợp. Gà làm sạch, bỏ ruột, cho gạo và bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm nước, gia vị, nấu chín ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Ngoài là món ăn ngon, thịt gà còn là một bài thuốc

Ngoài là món ăn ngon, thịt gà còn là một bài thuốc

9. Gà hầm sâm quy: gà giò 1 con; nhân sâm đương quy muối ăn mỗi thứ đều 15g. Gà làm sạch, luộc chín, róc bỏ xương, cho nhân sâm đương quy và muối ăn vào hầm chín nhừ. Ăn hết trong một vài lần. Dùng cho bệnh nhân nôn ói ra thức ăn, ăn vào nôn ra; viêm gan; phụ nữ sau nạo thai, sau đẻ.

Lưu ý: Người có cơ địa mẫn cảm dị ứng như hen suyễn phong thấp dễ có phản ứng mẩn ngứa nổi ban khó thở khi ăn da gà gan gà; khi làm các món gà kho, gà hầm, thêm gừng tươi đập giập hoặc thái mỏng làm gia vị và giải mẫn cảm theo kinh nghiệm dân gian.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật